19/04/2019 | 0

Moscow đang tìm kiếm vai trò ở Bắc Hàn với hội nghị thượng đỉnh Kim – Putin

Moscow đang tìm kiếm vai trò ở Bắc Hàn với hội nghị thượng đỉnh Kim – Putin

Ảnh: The Straits Times

Moscow, Nga – Theo tin từ AFP, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng cho cuộc hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong tháng này, Moscow lại đang tìm kiếm đến một vai trò quan trọng trong một điểm nóng toàn cầu khác.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên dường như đang ổn định sau cuộc họp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi năm ngoái. Tại cuộc họp đó, cả hai nhà lãnh đạo đều ủng hộ việc giải trừ nguyên tử. Nhưng vòng đàm phán thứ hai đã kết thúc trong thất bại, và vào tuần này, Bình Nhưỡng cho biết họ đã thử nghiệm vũ khí một lần nữa.

Giờ đây, ông Putin, người từ lâu đã bày tỏ sự sẵn sàng trong việc gặp gỡ ông Kim, hiện đang sẵn sáng đóng vai trò lớn hơn trong các cuộc đàm phán nguyên tử với đồng minh thời Chiến tranh Lạnh của Moscow.

Theo ông Andrei Lankov, chuyên gia tại  Đại học Kookmin của Seoul nói với AFP rằng, mối quan tâm chính của Nga trong hội nghị thượng đỉnh là nhắc nhở với thế giới “rằng Nga vẫn tồn tại và có tiềm năng kinh tế và chính trị” trong khu vực. Theo ông Lankov, Nga đã mời ông Kim tham gia các cuộc đàm phán từ năm ngoái, nhưng ông Kim lại không sẵn lòng dành thời gian và nguồn lực cho chuyến đi, bởi vì Moscow không phải là kẻ đóng vai chính. Nhưng giờ đây, ông Kim đang tìm kiếm tất cả các đồng minh mà ông có thể có được, “bởi vì vòng đàm phán thứ hai với Hoa Kỳ đã thất bại, và ông Kim không thể đạt được những điều ông từng tính đến.”

Trong thời gian qua, Moscow đã duy trì những mối quan hệ tương đối tốt với chế độ Bắc Hàn, mặc dù những mối quan hệ này xuống cấp từ thời kỳ đỉnh điểm của Liên Xô. (Mộc Miên)