25/10/2021 | 1

Moscow chỉ trích hành động của Hoa Kỳ về việc gọi người Nga là “vô gia cư” vì mục đích xin Visa

Moscow chỉ trích hành động của Hoa Kỳ về việc gọi người Nga là “vô gia cư” vì mục đích xin Visa

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm Chủ nhật (24/10), Nga lên án quyết định của Hoa Kỳ về việc đưa những người Nga đang xin visa Hoa Kỳ vào danh sách “những công dân vô gia cư” có thể xin visa ở các nước thứ ba.

Hành động này cho phép người Nga xin visa Hoa Kỳ ở Warsaw thay vì ở nước nhà sau khi tòa đại sứ Hoa Kỳ ngừng giải quyết hầu hết các đơn xin visa vào tháng 5 do lệnh cấm của Moscow đối với việc tuyển dụng nhân viên tòa đại sứ ở Nga.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê họ là những người nộp đơn “vô gia cư” từ các quốc gia mà Hoa Kỳ không có cơ quan đại diện lãnh sự hoặc nơi nhân viên lãnh sự không thể cấp visa do tình hình chính trị hoặc an ninh.

Nga trở thành quốc gia thứ 10 trong danh sách này, sau Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen. Với mối quan hệ vốn ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh, Nga và Hoa Kỳ đang tranh chấp về số lượng các nhà ngoại giao mà họ có thể bố trí ở thủ đô của nhau và không đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán trong tháng này. Ngoài ra, Nga đưa Hoa Kỳ vào danh sách các quốc gia “không thân thiện” phải xin phép để tuyển dụng công dân Nga – và đã đặt hạn ngạch của Hoa Kỳ ở mức 0.

Tại cuộc hội đàm, Moscow cho biết họ sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các hạn chế được áp đặt trong những năm gần đây, và Washington cho biết họ muốn có sự tương đương về số lượng nhân viên ngoại giao và sự tương hỗ visa.