18/07/2016 | 2

Moscow che dấu vận động viên Nga dùng thuốc

Moscow che dấu vận động viên Nga dùng thuốc

Toronto, Canada. (Reuters) – Một báo cáo của một ủy ban độc lập của World Anti Doping Agency gọi tắt là WADA, hôm nay cho biết có các bằng chứng rõ ràng về gian lận thuốc của các lực sĩ Nga được sự bảo trợ từ chính các cơ quan của chính phủ Nga.

Theo báo cáo do luật sư thể thao Canada Richard McLaren thực hiện được công bố hôm nay ở Toronto, một phòng thí nghiệm Moscow đã tìm cách che dấu cho các vận động viên Nga trong thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Ông McLaren, là một thành viên của một ủy ban độc lập của WADA. Ủy ban này vào năm ngoái đã công bố tình trạng sử dụng thuốc và tham nhũng trong ngành thể thao Nga, nói rằng Bộ Thể Thao Nga đã trực tiếp giám sát việc cải sửa các kết quả thử nghiệm cũng như tìm cách tráo các mẫu thử nghiệm có liên quan đến gian lận thuốc.

Trong cuộc họp báo hôm nay ông McLaren cho biết Bộ Thể Thao Nga có vai trò chính và còn nhận được hỗ trợ của cục An Ninh liên bang Nga FSB. Ông McLaren đặc biết nhấn mạnh là những phát hiện này liên quan đến các lực sĩ trong các bộ môn, không chỉ riêng điền kinh. Các lực sĩ điền kinh Nga đã bị cấm thi đấu ở thế vận hội Rio vào tháng tới. (Lê Hoàng)