05/11/2016 | 0

Moscow cảnh báo chiến binh Nga ở Syria có thể quay về nước thực hiện tấn công khủng bố

Moscow cảnh báo chiến binh Nga ở Syria có thể quay về nước thực hiện tấn công khủng bố

Moscow, nước Nga. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn với Channel 2 được công bố trưa nay, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo hàng ngàn người Nga đang chiến đấu chống chính phủ Syria, có thể quay trở về nước thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Năm ngoái, Moscow phát động một chiến dịch không kích nhắm vào các chiến binh Nga tiến hành chiến tranh chống tổng thống Syria Bassad. Con số chiến binh Nga làm thánh chiến ngày một tăng lên, có thể chạm tới mức nhiều ngàn người, dấy lên mối lo ngại từ phía Điện Kremlin.

Theo Thủ tướng Medvedev, những người đó hoàn toàn bị ISIS tẩy não và họ sẵn sàng trở về quê nhà để giết chóc. Chính phủ Nga không muốn điều đó xảy ra sau khi thời gian làm việc của họ ở Syria hết hạn.

Ông Medvedev cho biết Điện Kremlin chỉ muốn những người đang chiến đấu cho phiến quân ISIS ở lại đó vĩnh viễn, và ông cũng tiết lộ rằng chính phủ Syria yêu cầu phía Nga giúp họ phục hồi trật tự và luật pháp.

Alexander Bortnikov là giám đốc cơ quan an ninh FSB, cho biết vào cuối năm 2015, có khoảng 2,900 thanh niên Nga bay sang Trung Đông để chiến đấu cho phiến quân ISIS. Đây là một con số rất lớn.

Nếu những người này đồng loạt trở về Nga làm thánh chiến, đó sẽ là một tai họa khó lường. Hiện nay quân đội Nga đang liện tục tấn công ISIS ở Syria, vì cho rằng tổ chức khủng bố này đang đe dọa nền an ninh của Nga. (Mai Đức)