10/05/2017 | 1

Moon Jae-In tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nam Hàn

Moon Jae-In tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters).- Ông Moon Jae-in theo khuynh hướng tự do hôm nay 10 tháng 5 đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống, và cam kết sẽ giải quyết tức thời sự căng thẳng liên quan đến tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, và nguy cơ rạn nứt với Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trong bài diễn văn đầu tiên với tư cách của một tổng thống, ông Moon hứa hẹn sẽ nỗ lực chấm dứt tình hình an ninh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, và thương lượng với Washington lẫn Bắc Kinh về việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ ở Nam Hàn. Ông Moon cũng cam kết sẽ chấm dứt sự thông đồng giữa chính phủ và các đại công ty gia đình gây tai tiếng tham nhũng, dẫn đến việc truất phế tổng thống Park Geun-hye.

Uỷ ban Bầu cử Quốc gia xác nhận chiến thắng của ông Moon trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Nam Hàn khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư 10 tháng 5, giờ địa phương. Ông Moon sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên với tư cách tổng thống lúc 2 giờ chiều 10 tháng 5, sau một buổi lễ nhậm chức giản dị.

Trước đó, dân chúng Nam Hàn đã bỏ phiếu tại 13,000 phòng phiếu trên toàn quốc để chọn một trong 13 ứng cử viên. Hôm nay 10 tháng 5 được coi là ngày ông Moon bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm, thay thế người tiền nhiệm Park Geun-hye, bị truất phế vì tai tiếng tham nhũng. (Song Châu)