26/05/2017 | 1

Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của NATO

Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của NATO

Brussels.(Reuters)- NATO hôm qua 25/05 loan báo Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của họ kể từ ngày 5 tháng 6, và nước này sẽ nhận trách nhiệm kiểm soát nước Nga.

Tổng Thư Ký Thường Trực NATO Jens Stoltenberg đã đệ nạp văn bản phê chuẩn cuối cùng tại Washington D.C, cho rằng đây là sự kiện quan trọng đối với Montenegro- quốc gia vùng phía Tây bán đảo Balkans- và cả với NATO.

Hoa Kỳ hiện là nơi lưu giữ các văn bản phê chuẩn và sáng lập NATO, và ông Stoltenberg sẽ thân hành sang Hoa Kỳ để tham dự buổi lễ chính thức kết nạp thành viên mới.

Thủ tướng Montenegro, ông Dusko Markovic đang tham dự cuộc họp của lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO với tư cách của quan sát viên, chứ không phải là thành viên đầy đủ. Trụ sở mới của NATO có một cột cờ để trống dành cho Montenegro. Các nhà lãnh đạo NATO sẽ nhận bàn giao trách nhiệm điều hành toà nhà mới từ phía Bỉ.

Giới chức NATO cho rằng thành viên Montenegro có nhiệm vụ kiểm soát nước Nga, bất chấp sự phản đối của Moscow. Hoa Kỳ và NATO đã lên tiếng tố cáo Nga gia tăng hoạt động để làm suy yếu chính phủ Montenegro, và ngăn chận nước này gia nhập liên minh. Giới chức Nga phủ nhận việc can thiệp vào nội tình của Montenegro, nhưng nói rằng họ phản đối việc mở rộng NATO.

Montenegro là quốc gia nhỏ bé với lực lượng quân đội khoảng 2,000 binh sĩ. Tuy nhiên, tướng Hodges của Hoa Kỳ nói rằng Montenegro có vị trí quan trọng, với một phi trường và hải cảng chính ở vùng biển Adriatic . (Song Châu)