04/04/2016 | 1

Montana: Tù trưởng bộ lạc Crow qua đời 102 tuổi

Montana: Tù trưởng bộ lạc Crow qua đời 102 tuổi

Billings, Montana. (Reuters) – Báo chí địa phương cho biết tù trưởng bộ lạc da đỏ Joseph Medicine Crow, là người được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự Do năm 2009, vừa qua đời ở Montana, hưởng thọ 102 tuổi.

Terry Bullis là Giám đốc nhà tang lễ Bullis Mortuary cho biết tù trưởng Crow ra đi hôm Chủ Nhật, và lễ viếng linh cửu bắt đầu từ thứ Hai. Theo NBC, ông Crow là tù trưởng cuối cùng của bộ lạc Montana Crow, sống cả đời trong một khu tự trị của người da đỏ gần thành phố Lodge Grass, Montana. Thuở còn sinh tiền, ông Crow được gọi là High Bird, thích nghe và kể những câu chuyện về cuộc chiến ở Little Bighorn, trong đó người anh trai của bà nội ông được gọi là White Man Runs Him, là một binh sĩ do thám của Trung tá George Armstrong Custer. Ông nội ông là Yellowtail, nuôi nấng và dạy dỗ ông trở thành một chiến binh da đỏ từ lúc ông mới 6 tuổi. Mỗi khi ông phạm kỷ luật, ông nội thường trừng phạt ông bằng cách bắt ông chạy chân trần trên tuyết, để tôi luyện đôi chân và tinh thần của một chiến binh trẻ.

Năm 1939, ông Crow là người đầu tiên của bộ lạc nhận bằng Master về nhân học. Trong Đệ nhị Thế chiến, ông được trao danh hiệu tù trưởng chiến tranh dũng cảm sau khi thực hiện một loạt nhiệm vụ nguy hiểm. Thống đốc Montana Steve Bullock nói rằng Tù trưởng Crow là nguồn cảm hứng cho bộ lạc cũng như cho nhiều người khác. (Mai Đức)