29/04/2018 | 2

Mông Cổ, Singapore là hai địa điểm được xem xét cho cuộc họp Trump-Kim Jong-Un

Mông Cổ, Singapore là hai địa điểm được xem xét cho cuộc họp Trump-Kim Jong-Un

Washington D.C (CBS) – Theo hai nguồn tin chính phủ nói với CBS News, Mông Cổ và Singapore là hai địa điểm cuối cùng đang được xem xét, cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng Thống Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Hôm Thứ Sáu 27/04, ông Trump nói với các phóng viên rằng địa điểm được thu hẹp xuống còn 2 nơi. Trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho biết ông sẽ gặp ông Kim Jong-un trong những tuần tới. Họ thu hẹp nơi có thể tổ chức hội nghị xuống còn 2 quốc gia. Ông sẽ cho biết địa điểm ở đâu.

Ông Trump từ chối cho biết liệu ông có gặp ông Kim trực tiếp hay không. Nhưng ông nói họ có mối quan hệ làm việc tốt. Theo ông Trump, họ đang tổ chức cuộc họp. Mọi việc thay đổi hoàn toàn so với vài tháng trước.  

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tổ chức cuộc họp lịch sử vào hôm Thứ Sáu 27/04. Ông Kim trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình ông vượt qua Khu Vực Phi Quân Sự kể từ thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến Đại Hàn vào năm 1953. Hai nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn đồng ý loại bỏ vũ khí nguyên tử, nhưng họ không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về biện pháp để đạt được điều này.

Hôm Thứ Bảy, ông Trump nhắn tin trên Twitter rằng ông mới có cuộc trò chuyện dài và tốt với Tổng Thống Nam Hàn. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt, thời gian và địa điểm của cuộc họp với Bắc Hàn đang được thiết lập. Ông cũng cho biết ông đã nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe để thông báo về cuộc đàm phán đang diễn ra. (Nguyên Trân)