08/11/2015 | 3

Món quà Tập Cận Bình và cơ hội của Việt Nam

Món quà Tập Cận Bình và cơ hội của Việt Nam

Ông Tập Cận Bình mời ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp.

Không một lời đá động đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và cũng chẳng hề thốt ra một hứa hẹn nào về “sẽ giải quyết tranh chấp Biển Đông” trước gần 500 đại biểu quốc hội Việt Nam thấm đẫm thói quen nín lặng nhẫn nhục, đạo diễn của vở kịch mang tên “HD 981” hoàn toàn để ngỏ khả năng Bắc Kinh sẽ tung ra những giàn khoan Hải Dương mới. Hay thậm chí còn tệ hơn, như biển số 000.79 của xe hơi mà họ Tập sử dụng ở Hà Nội mới đây, như một gợi ý lộ thiên về quá khứ “dạy cho Việt Nam một bài học” trong cuộc chiến biên giới Việt – Trung năm 1979.

Trước “chuyến thăm” Việt Nam của người nhất thể hóa hai cương vị tổng bí thư và chủ tịch Trung Cộng vào hai ngày 5 và 6 tháng 11, đã xuất hiện không ít lo ngại về kịch bản lãnh đạo Trung Cộng tìm cách, và rất có thể sẽ thành công, can thiệp vào đường lối đối ngoại và cả hoạt động nhân sự cao cấp của “Bộ chính trị Giao Chỉ”, trước khi đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 diễn ra vào đầu năm 2016. Tin tức Trung Cộng viện trợ cho Việt Nam 1 tỷ nhân dân tệ càng khiến mối uẩn ức bị Hán hóa một lần nữa thêm trào lộng.

Thế nhưng tuyên bố “Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc” của Tập Cận Bình tại Singapore có lẽ đã phủi sạch mọi nghi ngờ trên. Đơn giản là với tính cách quá ngạo mạn của nhà nước Đại Hán, Tập Cận Bình sẽ không dại gì tái khẳng định chủ quyền biển đảo của Trung Cộng, nếu mục tiêu mơn trớn và lôi kéo Bộ chính trị Hà Nội vào vòng phụ thuộc Bắc Kinh đạt được qua những cuộc gặp với “tứ trụ” Việt Nam.

Dư luận xã hội, mà biểu trưng bằng hệ thống báo chí “mang tính đảng” là một bằng chứng sống động về hiệu ứng có thể coi là mờ nhạt của Tập Cận Bình tại Hà Nội.

Trong khi tờ PetroTimes chọn từ “xảo ngôn” – một từ ngữ nặng nề để chỉ trích thái độ “đại bá của lãnh đạo Trung Quốc”, báo Pháp Luật TP.HCM nói ông Tập đã “ngang ngược” khi tuyên bố rằng các đảo trên biển Đông là thuộc về lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa. Còn trang Giáo dục Việt Nam chạy tít “Thiện chí chót lưỡi đầu môi”: “…Trung Quốc vẫn cứ làm theo ý mình trong khi mong muốn và tìm cách ép các bên liên quan, bao gồm Việt Nam phải theo luật chơi của họ…”, và “Nếu thực sự trân quý hòa bình, thượng tôn công lý và lẽ phải, Trung Quốc nên từ bỏ cách tiếp cận hung hăng, áp đặt và leo thang tranh chấp…”

Một dấu chỉ khác càng làm nổi bật quan điểm “thoát Trung” khi nhân vật số hai của giới lãnh đạo Việt Nam – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – đã công khai nói trong cuộc tiếp Tập Cận Bình: “… những năm gần đây, lòng tin về quan hệ hai Đảng, hai nước trong một bộ phận quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên đã bị suy giảm bởi những tranh chấp, bất đồng giữa hai nước về vấn đề trên biển cũng như việc một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước không được thực hiện đầy đủ.”

Vuốt ve và lôi kéo Việt Nam không thành công, lời lẽ tái khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa của lãnh đạo Trung Cộng càng khiến dân chúng Việt nổi giận. Còn những kẻ thân Trung cuối cùng ở Hà Nội càng lo sợ cho tương lai của họ.

Lê Dung / SBTN