15/07/2015 | 1

Mòn mỏi chờ bồi thường sau nhiều năm ngồi tù oan

Mòn mỏi chờ bồi thường sau nhiều năm ngồi tù oan

Cha của Thái Hoàng Trọng (phải) và cha của Nguyễn Hữu Nghĩa cầm quyết định bồi thường của TAND tỉnh Bình Phước đã hơn một năm nay nhưng chưa được bồi thường.

Tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 6/2015 bé N.T.Y.N (13 tuổi, ngụ xã Tân Tiến – huyện Bù Đốp), xin vào làm công nhân bóc hạt điều tại xưởng điều C.P.T – nơi 4 thanh niên: Trọng, Nghĩa, Quàng, Văn (cùng ngụ xã Tân Thành – huyện Bù Đốp – tỉnh Bình Phước) đang làm việc, tại đây 4 thanh niên này có hành vi xâm hại bé N.

Tháng 10/2005, Công an huyện Bù Đốp tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam đối với các 4 thanh niên trên. Đầu tháng 8/2011, TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Thái Hoàng Trọng 9 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa cùng Phạm Văn Quàng 12 năm tù và Vũ Ngọc Văn 8 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”.

Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo, ngày 17/11/2013, TAND tối cao Sài Gòn mở phiên tòa phúc thẩm vụ án. Qua đó, toà nhận định trong phiên tòa xét xử sơ thẩm và nhất là trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng, điều tra đã vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng. Vì vậy không có đầy đủ cơ sở để chứng minh 4 thanh niên này đã phạm tội, đồng thời hủy bạn án sơ thẩm để điều tra bổ sung.

Tới tháng 11/2013, khi thời hạn điều tra kết thúc nhưng phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước không đưa ra được bất kỳ chứng cớ phạm tội nào của 4 thanh niên trên, và đã ra quyết định đình chỉ vụ án sau đó.

4 thanh niên này gồm: Hoàng Văn Trọng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Phạm Văn Quàng và Vũ Ngọc Văn. Sau đó, 4 thanh niên này được TAND tỉnh Bình Phước bồi thường thiệt hại cho mỗi người, số tiền thấp nhất 187,2 – 309,7 triệu đồng.

Trên thực tế, quyết định bồi thường án oan cho 4 thanh niên trên của TAND tỉnh Bình Phước diễn ra vào tháng 10/2014, và có hiệu lực trong vòng 15 ngày, nhưng cho tới nay cả 4 người vẫn chưa nhận được tiền bồi thường và lời xin lỗi từ cơ quan xét xử oan sai cho họ.

“Gia đình tôi đã đồng ý với mức tiền bồi thường thấp nhất, 52.000 đồng/ngày trong thiệt hại về mặt tinh thần và thu nhập thức tế bị mất chỉ được xác định 90.000 đồng/ngày, so với mức yêu cầu của gia đình tôi trước đó là phải đền bù về mặt tinh thần 150.000đồng/ngày và thu nhập kinh tế bị mất cũng là 150.000đồng/ngày. Mặc dù vậy, cho tới nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được đồng nào, chúng tôi đồng ý với mức thấp như vậy để mong sớm được nhận tiền cho chuyện này qua đi, để chúng tôi yên tâm làm ăn”, ông Nguyễn Phú Tới (cha của Nguyễn Hữu Nghĩa) ấm ức chia sẻ.

Còn ông Thía Hoàng Dũng (cha của Thái Hoàng Trọng) tức giận nói: “Con tôi bị bắt rồi được thả tại ngoại, rồi lại bị bắt, từ khi bị bắt Trọng còn là trẻ vị thanh niên, nay đã lấy vợ, sinh con những nỗi oan vẫn chưa được giải tỏa. Mặc dù đã có quyết đình đình chỉ bị can, nhưng vì sao tòa vẫn chưa tổ chức xin lỗi công khai cho con tôi”.

Huỳnh Quốc / SBTN