03/06/2014 | 0

Môn Lịch sử ở Việt Nam bị hàng triệu học sinh tẩy chay

Môn Lịch sử ở Việt Nam bị hàng triệu học sinh tẩy chay

Môn lịch sử dưới chế độ Cộng sản Việt Nam đã bị hàng triệu học sinh trung học tẩy chay thời gian qua, bằng hành động không ghi danh làm môn thi chính thức trong kỳ thi tốt nghiệp trung học. Tại hội đồng thi trường trung học Quang Trung ở quận Đống Đa, Hà Nội hôm 2 tháng 6, 2014, chỉ có một thí sinh duy nhất ngồi trong một phòng thi rộng thênh thang để làm bài thi môn lịch sử, trong khi có đến 19 cán bộ đảm nhận việc thanh tra, giám thị, lãnh đạo hội đồng coi thi.
Đó là chưa kể các nhân viên và công an bảo vệ trật tự cho cuộc thi. Báo mạng Vietnam Net dẫn lời bà Đoàn Đức Hạnh, phó chủ tịch hội đồng thi trường Quang Trung cho biết, lúc đầu có khoảng 8 học sinh ghi danh thi tốt nghiệp môn sử. Sau đó, 7 em quyết định chọn môn khác thay môn sử vì thấy số người ghi danh quá ít.
Duy chỉ có một em học sinh duy nhất không đổi môn thi. Vietnam Net cũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học diễn ra tại Việt Nam bắt đầu từ sáng ngày 2 tháng 6 qui tụ trên 900,000 em học sinh lớp 12. Trong số 6 môn thi chính thức, các em được phép lựa chọn 2 trong số các môn bao gồm vật lý, hoá học, sinh vật, ngoại ngữ, địa lý và lịch sử Việt Nam. Hai môn thi bắt buộc là Toán và Văn.
Hai môn ít được chọn nhất là môn lịch sử và môn ngoại ngữ. Mặt khác, theo báo Phụ Nữ Sài Gòn, một số thầy cô giáo kể chuyện có đến 30% bài thi kiểm tra giữa học kỳ 2 mới đây của học sinh chỉ ghi chép đề môn sử thật sạch rồi… bỏ trống. Nay khi được phép thì hầu như đến 100% học sinh quay lưng với môn sử.
Một thầy giáo dạy sử ở quận Bình Tân, Sài Gòn cho rằng các em học sinh bậc trung học hiện nay coi môn sử là một thứ hết sức xa xỉ. Còn ông hiệu trưởng trường Quang Trung thì cho rằng môn lịch sử Việt Nam quá nặng lý thuyết, đầy con số và sự kiện khô khan, không thu hút người đọc.
Tại một trường trung học ở Sài Gòn mới đây, hàng trăm học sinh đã xé vụn bài học môn sử rồi vất trắng sân trường khi nghe tin học sinh được phép từ chối môn sử trong kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học.
Theo dư luận, môn sử dưới chế độ Cộng sản Việt Nam không chỉ nặng lý thuyết mà đầy những con số và sự kiện dối trá, bóp méo lịch sử, tô hồng vai trò của đảng Cộng sản Việt Nam, không dám nhìn nhận sự thật đã khiến giới trẻ không còn chút hứng thú để đọc, nói chi đến việc phải học thuộc lòng. (S. Châu)