20/06/2018 | 1

Môi trường kinh doanh tại Trung Cộng vẫn rất khó khăn với các hãng Châu Âu

Môi trường kinh doanh tại Trung Cộng vẫn rất khó khăn với các hãng Châu Âu

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo một kết quả khảo sát được công bố hôm Thứ Tư 20 tháng 6, các hãng châu Âu cho biết họ vẫn phải đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn tại Trung Cộng, và thậm chí còn khó khăn hơn năm ngoái, bất chấp việc Bắc Kinh đã hứa sẽ mở cửa thị trường.

Bản khảo sát được thực hiện giữa lúc Tập Cận Bình đang cố gắng chứng tỏ Trung Cộng là một nước đi đầu trong toàn cầu hóa. Ông Mats Harborn, chủ tịch Phòng thương mại EU tại Trung Cộng, cho biết, nguồn gốc của sự căng thẳng hiện nay là do Trung Cộng không mở cửa và cải tổ thị trường đủ nhanh theo như những lời hứa khoa trương của nước này. Những lời than phiền quen thuộc của các công ty châu Âu làm ăn tại Trung Cộng bao gồm môi trường pháp lý không chắc chắn, giá lao động cao, luật pháp quy định chồng chéo, và việc kiểm duyệt Internet.

Ông Harborn bình luận, môi trường pháp lý tại Trung Cộng đang kềm chế sự phát triển của nền kinh tế nước này. Ông Harborn nói, thời gian để Trung Cộng cải tổ đang cạn dần, và Bắc Kinh nên hành động ngay trong năm 2018. Tuy nhiên, trên thực tế, thay vì mở cửa, Bắc Kinh lại làm ngược lại trong một số lĩnh vực. Các đạo luật an ninh mạng mới đã khiến các công ty nước ngoài phải ghi danh với các hãng dịch vụ Internet được Bắc Kinh phê chuẩn, vốn có mức phí đắt đỏ và nhiều thủ tục rắc rối.

Theo khảo sát của Phòng thương mại EU, 48% các công ty châu Âu cảm thấy việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn trong 12 tháng qua. Đồng thời, 20% công ty châu Âu cho biết họ là nạn nhân của việc ép buộc chuyển giao công nghệ, một thủ đoạn đang bị Hoa Kỳ chỉ trích và dọa sẽ đánh thuế để đáp trả. (Ngô Bảo)