31/10/2013 | 0

MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ở VIỆT NAM VẪN KÉM

MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ở VIỆT NAM VẪN KÉM

Tin Hà Nội – Môi trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn không cải thiện gì so với năm ngoái, cho dù nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đưa ra một ít cải cách thủ tục luật lệ. Các chuyên gia của Ngân Hàng thế giới trong buổi công bố báo cáo Môi trường Kinh doanh ngày hôm qua tại Hà Nội, cho biết bản báo cáo khảo sát về môi trường kinh doanh toàn cầu trong đó Việt Nam xếp hạng 99 trên 189 nước và lãnh thổ được World Bank ghi nhận.

 Bản báo cáo của World Bank nói từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã thi hành 21 biện pháp cải cách nhưng dù vậy, môi trường kinh doanh vẫn không khá hơn được bao nhiêu. Giới đầu tư trong và ngoài nước ở các cuộc họp với viên chức nhà nước, đều kêu ca đủ thứ từ luật lệ tròng tréo cồng kềnh đến tham nhũng, đã gây khó khăn và tốn kém thêm rất nhiều cho các nhà kinh doanh. World Bank kêu gọi Hà Nội còn rất nhiều việc phải làm để duy trì khả năng cạnh tranh, đặc biệt là phải áp dụng các thủ tục và nguyên tắc kinh doanh quốc tế.

Bà Wendy Werner, Giám đốc chương trình tư vấn môi trường đầu tư vùng Đông Á châu Thái Bình Dương của Tập đoàn Tài Chính Quốc Tế IFC là thành viên của World Bank, cho biết vào năm ngoái, môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng được World Bank xếp hạng 99 nhưng năm trước đó được ở hạng 90, còn năm 2011 lên hạng 78. Như vậy, những cải cách đưa ra chẳng giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh, thua xa một số nước trong khi vực như Singapore, Mã Lai, Thái Lan. Việt Nam chỉ hơn một số nước khác ở khu vực như Phi Luật Tân, Cam Bốt, Lào, Đông Timor và Miến Điện.