04/09/2014 | 2

Mọi sinh viên Việt Nam đều có thể có bằng tiến sĩ với 7 triệu đồng

Mọi sinh viên Việt Nam đều có thể có bằng tiến sĩ với 7 triệu đồng

Đôi khi người ta phải tự hỏi vì sao ở Việt Nam ngày càng có rất nhiều cử nhân, tiến sĩ, nhưng họ lại không thể tìm việc được với tấm bằng của mình. Mới đây một cuộc điều tra trong nước cho biết, danh hiệu, học vị xuất hiện rất nhiều vì nạn bằng giả đang tràn lan ở trong nước với giá rẻ mạt. Thậm chí bằng cấp tiến sĩ chỉ cần 7 triệu đồng, tức khoảng hơn 300 Mỹ kim là có thể lấy ngay trong vài ngày.

Ở Việt Nam, các loại bằng vẫn được rao bán công khai trên các trang mạng trong nhiều năm nay nhưng không thấy Bộ Giáo dục lên tiếng.

Chẳng hạn như nhiều năm nay, ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), nhiều người rỉ tai nhau có một đường dây “chạy” tất cả các loại giấy tờ từ bằng tốt nghiệp trung học, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ… cho đến các loại giấy tờ công chứng khác với giá cực rẻ. Nhiều người còn khẳng định đường dây này cung cấp các loại giấy tờ, bằng cấp giống như thật tới 99,99%…

Phóng viên của báo Dân Trí cho biết ngay tại Sài Gòn cũng có các đường dây móc nối cho các nơi làm bằng cấp giả như vậy. Anh H – một thợ cắt tóc vỉa hè trên đường kênh 19.5 (Q.Bình Tân, Sài Gòn) cho biết rằng nếu cần thì anh ta sẽ chỉ cho một chỗ làm bằng cấp giả ở Biên Hòa. Người ta có thể làm ở đó tất cả các loại bằng cấp của tất cả các trường từ đại học, cao đẳng, trung cấp, cấp 3… trong nước.

Thậm chí các đường dây làm bằng cấp giả đang cạnh tranh nhau hạ giá từng ngày. Khi phóng sự này đến với quý vị, giá làm bằng giả ở Việt Nam chưa bao giờ thấp đến vậy. Bằng Trung học là 1,5 triệu đồng; Cao đẳng 3 triệu đồng; Đại học 4,5 triệu; Thạc sĩ 5 triệu đồng; tiến sĩ 7 triệu đồng”.

Thậm chí, nhiều cán bộ, quan chức của các công ty biết được nhu cầu làm bằng giả này của người đi tìm việc nên chính họ là người móc nối cho các nơi làm bằng giả để ăn tiền trung gian.

Theo hồ sơ của công an, mỗi năm, trong nước có hàng trăm vụ làm bằng giả bị phanh phui, hàng ngàn người mua bằng bị phát hiện. Tuy nhiên hầu như những vụ án đó đều được xử qua loa, coi như là điều không quan trọng.

Với các cơ quan nhà nước, khi phát hiện cán bộ, nhân viên sử dụng bằng giả vẫn chỉ là xử lý kỷ luật cảnh cáo, hạ bậc… chính vì cách xử không nghiêm này mà đất sống cho mua bán bằng giả vẫn còn rất mạnh mẽ.

Gần đây, các quyết định của Nhà nước CSVN về đối chiếu bằng cấp để thăng quan tiến chức, lại khiến nạn bằng giả lại bùng phát mạnh hơn. (N. Khanh)