14/05/2022 | 91

Mối quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ bước sang ‘kỷ nguyên mới’

Mối quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ bước sang ‘kỷ nguyên mới’

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu (13 tháng Năm) khẳng định Hội nghị cao cấp Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ tại thủ đô Washington với các nhà lãnh đạo ASEAN đánh dấu sự khởi đầu của một “kỷ nguyên mới” trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và 10 quốc gia Đông Nam Á.

Theo nguồn tin từ hãng Reuters, trong một “tuyên bố tầm nhìn chung” gồm 28 điểm được đúc kết sau hai ngày làm việc, Hoa Kỳ và ASEAN cam kết nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược của họ lên “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 11/2022.

Hội nghị Cao cấp đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ năm nay đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN họp mặt tại Washington và cũng là hội nghị đầu tiên do Hoa Kỳ chủ trì kể từ năm 2016. Đây cũng là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng năm 2021.

Chính quyền Biden hy vọng nỗ lực nói trên sẽ chứng tỏ rằng Washington vẫn tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như những thách thức lâu dài của Trung Cộng đối với khu vực. Ông cũng hy vọng thuyết phục các nước ASEAN bày tỏ quan điểm cứng rắn hơn đối với cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine. Tổng thống Biden cho biết một loạt các vấn đề quan trọng đã được thảo luận tại cuộc gặp, bao gồm việc hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến chống COVID-19 và hành động vì khí hậu.

Vào thứ Năm, Tổng thống Biden tổ chức bữa cơm tối thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc và hứa sẽ hỗ trợ 150 triệu Mỹ kim cho các nước ASEAN trong các lĩnh vực bao gồm cơ sở hạ tầng, an ninh, phòng chống dịch bệnh và năng lượng sạch.