22/06/2015 | 0

Mối nguy từ “Con đường tơ lụa trên biển”

Mối nguy từ “Con đường tơ lụa trên biển”

Tại buổi tọa đàm này, thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng đảng cộng sản đang nắm quyền ở Trung Cộng hiện nay không có phần trăm nào là cộng sản, mà thực chất là một nhà nước tư bản độc tài. Từ quan điểm đưa ra, thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích tất cả những thủ đọan, những tham vọng của Trung Cộng đối với thế giới, cũng như đối với Việt Nam trong hàng ngàn năm vừa qua để cảnh giác tất cả mọi người, cũng như giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam khi muốn tham gia “Con đường Tơ lụa” trên biển của Trung Cộng.

Giáo sư Trần Ngọc Quân thì cho rằng làm gì có Con đường Tơ lụa trên biển, mà đây là biện pháp để Trung Quốc nắm cả thế giới theo các tham vọng của những triều đại phong kiến và các triều đại cộng sản ngày nay.

Giám đốc Trung Tâm Minh Triết, ông Nguyễn Khắc Mai cũng nói rõ: “Qua qua các tham luận và ngót 20 ý kiến tại hội thảo có thể thấy như thế này: một là phải đánh giá đúng nhà nước Trung quốc hiện nay họ là ai, và người ta đều khẳng định họ là một nước đại Hán; tuy mang tên xã hội chủ nghĩa nhưng thực chất là tư bản và đế quốc hoang dã, tức là đế quốc cổ. Thứ hai là hai vành đai là chủ trương của Trung quốc nhằm ôm lấy lục địa và biển, đảo từ Hoa Đông xuống đển Biển Đông sang đến Ấn Độ Dương về đến trung cận Đông. Đó là chủ trương và âm mưu của họ. Thứ ba chủ trương và âm mưu này trên cơ sở Trung Quốc thực hiện cái gọi là ‘sức mạnh đại Trung Hoa’. Họ nói trỗi dậy hòa bình chỉ là nói mỹ miều như thế thôi. Họ đang có tiền, mấy nghìn tỷ dự trữ, họ vung tiền với sức mạnh của một tên nhà giàu có lực lượng quân đội, có vũ khí và có sự bặm trợn, hung hăng, gian ác.”

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng – cựu đại sứ CSVN tại Hòa Lan nêu rõ 5 bước để Việt Nam có thể đối phó cùng lúc với cả việc Trung Cộng gây hấn trên biển đảo lẫn triển khai dự án ‘Con đường tơ lụa’: “củng cố/tăng cường hệ thống đối tác với bên ngoài ; đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa trong nước ; kết hợp cuộc chiến pháp lý với cuộc chiến truyền thông ; xây dựng cách tiếp cận minh triết để ‘định chế hóa’ mọi nỗ lực ; tận dụng tối đa mạng lưới tự do hóa thương mại khu vực lẫn toàn cầu để ra với thế giới.”

“Con đường tơ lụa của Trung Quốc” là một chương trình liên kết chính trị, thương mại và đầu tư của Trung Cộng với mục đích thực hiện “Giấc mơ Trung Hoa” của ông Tập Cận Bình. Thực chất, dự án này là một tham vọng chính trị to lớn, nhằm nâng sức ảnh hưởng, bành trướng của Trung Cộng ra bên ngoài, nhằm chi phối trước mắt là khu vực Đông Nam Á, Trung Á, và xa hơn nữa là lục địa Á – Âu. Bên cạnh đó, Trung Cộng muốn dùng dự án này để làm đối trọng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Hoa Kỳ với 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trước đây, Trung Cộng đã lập ra cái gọi là “chuỗi ngọc trai” – bao gồm 1 loạt các cảng biển, căn cứ hải quân mà Trung Cộng có quyền tiếp cận tự do, hoặc do Trung Cộng thuê ở khu vực Ấn Độ Dương nhằm bao vây và kìm hãm sự phát triển của Ấn Độ. “Con đường tơ lụa của Trung Quốc” là sự mở rộng của “chuỗi ngọc trai” đó trên biển và trong lục địa, cũng như thể hiện tham vọng lớn hơn của Trung Cộng.

Đối với Việt Nam, chưa rõ lợi ích kinh tế từ dự án này ra sao, nhưng hậu quả về an ninh – chính trị là điều dễ nhận thấy. Đặc biệt, nếu CSVN tham gia thì sẽ càng gia tăng sự lệ thuộc vào Trung Cộng, cũng như tiềm ẩn nguy cơ thất bại trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo đang hồi gay cấn.

Nhật Nam / SBTN