29/10/2013 | 0

MỖI NGƯỜI DÂN VIỆT GÁNH HƠN 826 ĐÔ-LA NỢ CÔNG

MỖI NGƯỜI DÂN VIỆT GÁNH HƠN 826 ĐÔ-LA NỢ CÔNG

Tin Hà Nội – Nếu tính nợ công của Việt Nam thì mỗi người dân Việt từ già cho đến trẻ nhỏ hiện đang phải gánh 862 đô-la nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Các đại biểu Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đang họp tại Hà Nội đã thảo luận về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, và được nhà nước báo cáo cho biết tình trạng hụt thu lớn, năm nay ngân sách nhà nước thu về bị cho là thiếu hụt 8% so với dự toán.

Cán bộ nhà nước đổ thừa cho nguyên nhân chính là do sản xuất kinh doanh đình đốn, nhưng vẫn ung dung cho rằng cách giải quyết là phát hành trái phiếu để lấy tiền lại. Một số những chuyên gia về kinh tế nói việc phát hành trái phiếu của các địa phương cũng cần phải được kiểm soát, vì nếu không nợ công của địa phương sẽ gộp vào cùng với nợ công của nhà nước và lại khiến nợ công quốc gia tăng thêm.

Không thấy nhà nước đưa ra bất cứ một kế hoạch giảm chi hành chánh nào mà chỉ có chi thêm, đưa tới việc phá vỡ cơ cấu ngân sách trung ương, tạo ra khoản hụt lớn trong ngân sách mà không rõ từ đâu. Một chuyên gia khác cho biết trong ngân sách năm 2012 nếu không tính vượt thu dầu thô 53,000 tỷ thì 2 năm liên tiếp không đạt kế hoạch. Theo đánh giá sơ khởi với tình hình hiện nay, năm 2014 sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng hụt thu và bội chi, và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã dự trù sẽ phát hành 70,000 tỷ đồng để đảo nợ.