11/01/2022 | 35

Mỗi người dân được 8 bộ xét nghiệm COVID-19 mỗi tháng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí này

Mỗi người dân được 8 bộ xét nghiệm COVID-19 mỗi tháng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí này

Chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu các công ty bảo hiểm trả tiền cho tám bộ xét nghiệm coronavirus tại nhà không cần toa mà mỗi người dân được hưởng mỗi tháng, bắt đầu từ thứ Bảy (ngày 15 tháng Giêng).

Theo Reuters, Tòa Bạch Ốc cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm chi trả cho toàn bộ số bộ xét nghiệm có cần có toa. Các biện pháp này là nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm mở rộng khả năng xét nghiệm cho những người Mỹ đang chống chọi với biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Trong bài phát biểu hồi tháng 12, Tổng thống Biden đã vạch ra kế hoạch phân phối 500 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà và thiết lập các địa điểm xét nghiệm liên bang mới, bổ sung vào 20,000 cơ sở xét nghiệm hiện có. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá thông báo này là “quá muộn” trong bối cảnh thiếu hụt bộ xét nghiệm trên toàn quốc.

Hôm thứ Hai (10 tháng Giêng), bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết người Mỹ có thể đặt hàng trực tuyến các bộ xét nghiệm vào cuối tháng này. Theo kế hoạch bảo hiểm nói trên, các công ty bảo hiểm vẫn phải bồi hoàn cho những bộ xét nghiệm do người tiêu dùng mua bên ngoài chương trình của họ, lên đến 12 mỹ kim cho mỗi bộ.

Những bộ xét nghiệm mua trước ngày 15 tháng 1, thì các công ty bảo hiểm không phải bồi hoàn lại cho thân chủ.  Hiện tại vẫn chưa rõ chính phủ đã cung cấp những ưu đãi nào cho các công ty bảo hiểm để thuyết phục họ đồng ý với kế hoạch này.