22/07/2019 | 1

Mối nghi ngờ Trung Cộng ngày càng tăng tại Hoa Kỳ

Mối nghi ngờ Trung Cộng ngày càng tăng tại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ tờ New York Times, trong toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ, từ Tòa Bạch Ốc tới Quốc Hội hay các cơ quan liên bang, mối nghi ngờ đối với Trung Cộng đang ngày càng lan rộng, và tiềm lực của Bắc Kinh được coi là mối đe dọa về kinh tế và an ninh quốc gia, cũng là một thách thức rõ ràng với Washington trong thế kỷ 21.

Hoa Kỳ và Trung Cộng đã đối đầu thương mại suốt 2 năm qua, và 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận gì để có thể khiến Washington an tâm. Chính phủ Trump đã cố gắng kềm chế Bắc Kinh bằng nhiều cách, như giới hạn các công nghệ có thể xuất cảng sang Trung Cộng, cấm các hãng Trung Cộng mua sản phẩm công nghệ cao của Hoa Kỳ, và tăng thêm rào cản đối với các dự án đầu tư của Trung Cộng trên đất Mỹ.

Trong khi đó, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng đẩy mạnh nỗ lực chống nạn gián điệp từ Trung Cộng, đặc biệt là tại các trường đại học và các viện nghiên cứu. Viên chức từ FBI và Hội đồng An ninh quốc gia đã đến các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ, để nhắc nhở ban quản trị đề phòng các sinh viên Trung Cộng, những người có thể sẽ thu thập bí mật công nghệ từ các phòng thí nghiệm để chuyển cho Bắc Kinh.

Tư tưởng chống Trung Cộng đang lan rộng nhanh chóng trong đảng Cộng Hòa, Dân Chủ, và cả các lãnh đạo công đoàn.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với 2 lựa chọn khó khăn, hoặc tiếp tục giao hảo với Trung Cộng và đặt quốc gia vào nguy cơ tổn hại về an ninh và kinh tế, hoặc mạnh tay với Bắc Kinh và có thể sẽ làm suy yếu cả 2 nền kinh tế, thậm chí có thể dẫn tới chiến tranh. (Ngô Bảo)