19/11/2020 | 30

Mỗi năm nhà cầm quyền CSVN chi sai 50,000 tỷ đồng tiền ngân sách

Mỗi năm nhà cầm quyền CSVN chi sai 50,000 tỷ đồng tiền ngân sách

Đá lát vỉa hè Hà Nội- Nguồn hình Lao động

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong loan tin, vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, ông Nguyễn Văn Thanh, phó tổng Thanh tra Chính phủ Cộng sản công bố, mỗi năm ngành thanh tra và kiểm toán nhà nước Cộng sản phát hiện có khoảng 5% ngân sách quốc gia tương đương với 45,000 tỷ đến 50,000 tỷ đồng chi tiêu không đúng quy định. Ngoài chi tiền không đúng, thì nhà cầm quyền ở các cấp cũng đã sử dụng hàng ngàn ha đất sử dụng không đúng mục đích.

Theo ông Thanh, đây mới chỉ là kết quả thanh tra thống kê riêng trong 5 năm gần đây. Báo Lao động cho rằng, số tiền chi sài này nếu không phải là quan chức Cộng sản tham ô, tham nhũng thì cũng là lãng phí, phá hoại.

Thí dụ như vụ nhà cầm quyền Hà Nội dùng đá lát vỉa hè với thông báo là đá sẽ có tuổi thọ 70 năm, nhưng mới 2 năm đã hư hỏng, phải đào lên làm lại. Hoặc có rất nhiều hội thảo, hội nghị, các chuyên đi công tác của viên chức Cộng sản đều lấy tiền ngân sách ra để dùng nhưng thực chất đây chỉ là cái cớ để các viên chức Cộng sản đi chơi. Hoặc nhà cầm quyền vẫn tiếp tục sử dụng tiền thuế của dân vào các công trình vô bổ như tượng đài, quảng trường, cổng chào với số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn tỷ đồng.

Trong khi đó, nhà cầm quyền thông báo nợ công của Việt Nam đã lên đến 4 triệu tỷ đồng, tương đương với mỗi người dân nợ 40 triệu đồng tiền nợ công. Và để trả số nợ này, nhiều người dân phải thắt lưng buộc bụng, nhà cầm quyền thì vét tài nguyên để bán nhưng giờ đây các tài nguyên đã cạn kiệt, rừng thì đã hết, ngay đến cả tôm cá, hay dầu khí cũng không còn nhiều như trước đây.

An Nhiên