27/09/2020 | 13

Mỗi năm người Việt bỏ ra 3 tỷ Mỹ kim để mua nhà ở Mỹ

Mỗi năm người Việt bỏ ra 3 tỷ Mỹ kim để mua nhà ở Mỹ

Hình minh hoạ- Nguồn hình Tiêu dùng

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 26 tháng 9 năm 2020 loan tin, dữ kiện của hiệp hội Các nhà môi giới địa ốc Hoa Kỳ vào năm 2017 cho biết, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia mua nhà nhiều nhất ở Hoa Kỳ với khoảng 3 tỷ Mỹ kim/năm.

Đây mới chỉ là tính riêng ở Hoa Kỳ, vì trên thực tế còn nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng được người Việt mua nhà để có quốc tịch như vụ ông Phạm Phú Quốc, đại biểu quốc hội Cộng sản đã bỏ ra 2.5 triệu Mỹ kim để mua nhà ở Cyprus.

Mặc dù, tính cho đến nay thì cơ quan hữu trách Cộng sản Việt Nam chưa cấp phép cho bất kỳ ai chuyển tiền đầu tư, mua nhà ở ngoại quốc. Vì vậy, dư luận cho rằng, hầu hết những người mua nhà ở ngoại quốc đều là viên chức Cộng sản Việt Nam. Do chỉ có những viên chức Cộng sản mới tham nhũng và có nhiều tiền để mua nhà, mua quốc tịch ở ngoại quốc, chuẩn bị cho cá nhân và gia đình chạy trốn khỏi chế độ độc tài mà họ đã từng nằm trong bộ máy này.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước Cộng sản tại Sài Gòn nói rằng, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, rất cần nguồn ngoại tệ để ưu tiên đầu tư phát triển trong nước. Nên nhà cầm quyền đã có nhiều biện pháp kiểm soát rất chặt việc chuyển ngoại tệ ra khỏi Việt Nam. Ngay cả việc cá nhân khi xuất cảnh cũng chỉ được mang theo 5,000 Mỹ kim hoặc các loại ngoại tệ khác có gía trị tương đương mà không phải khai báo.

An Nhiên