08/05/2015 | 2

Mỗi năm có 9,000 người chết vì nước ô nhiễm

Mỗi năm có 9,000 người chết vì nước ô nhiễm

Cùng với tai nạn giao thông, cứ trung bình mỗi năm số người chết lên đến cả vạn người thì số người chết do nguồn nước bị ô nhiễm, khiến người dân đang cảm thấy rất bất an. Từ lâu nay, để phát triển kinh tế bằng mọi cách, chính quyền đã bỏ qua tất cả những yếu tố bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, vì điều đó sẽ khiến cho chi phí sản xuất tăng cao.

Mới đây, tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) vì không chịu đựng được ô nhiễm do bụi xỉ từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, hàng ngàn người dân tại đây đã xuống đường, chống lại lực lượng cảnh sát cơ động. Để tránh bạo lực gia tăng, chính quyền đã phải ép buộc nhà máy khắc phục tình hình. Chỉ sau đó vài ngày, bởi vì nguồn nước biển bị ô nhiễm do các xáng cạp múc cát lên từ biển, hàng trăm người dân ở phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã biểu tình gây ùn tắc hàng giờ liền trên đường quốc lộ 1A.

Cũng tại buổi hội thảo, theo các chuyên gia cho biết, việc ô nhiễm nước đã làm tăng chi phí sản xuất, một số ngành nghề bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc ô nhiễm nước là nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Cho đến nay, chính quyền chưa cho thấy họ muốn xử phạt mạnh đối với các doanh nghiệp đã gây ô nhiễm môi trường. Cả nguồn rác trong dân thải ra cũng không được chính quyền xử lý, khiến cho rác thải đầy rẫy khắp nơi. Ngay tại thành phố biển Nha Trang, nước thải sinh hoạt từ trong dân không qua xử lý thải trực tiếp ra biển từ nhiều năm nay. Việc này đã được báo động từ lâu, nhưng chính quyền sở tại vẫn không giải quyết triệt để.

“Điều không may là những nguồn nước của chúng ta đang ngày càng bị suy thoái, thậm chí có một số nguồn nước bị phá hủy do ô nhiễm nghiêm trọng bởi các hoạt động mang mục tiêu kinh tế và sự khai thác cho mục đích sinh hoạt của con người. Ô nhiễm môi trường nước hiện nay của nước ta đã và đang có xu hướng phát triển ngoài tầm kiểm soát”- Ông Vũ Tuấn Nhân, một chuyên gia tại buổi hội thảo đã lên tiếng báo động.

Việt Nam đang đi theo vết xe đổ của Bắc Kinh, khi cố phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường sống. Việc làm này đang ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh của hàng chục triệu dân đang sinh sống tại đây.

Ngọc Quân / SBTN