10/12/2014 | 1

Mỗi năm có 1,200 bé gái bị hiếp dâm ở Việt Nam

Mỗi năm có 1,200 bé gái bị hiếp dâm ở Việt Nam

Trong số này, có 74% trẻ em bị cha mẹ, hoặc người thân trong gia đình dùng các hình thức bạo lực để xử phạt. Theo Tổng cục Cảnh sát Phòng Chống tội phạm của Bộ Công an CSVN, trung bình mỗi năm có gần 1,200 bé gái bị hiếp dâm, chiếm 65% số vụ bạo hành trẻ em tại Việt Nam. Nhiều trường hợp trẻ gái bị chính những người ruột thịt hoặc quen biết xâm hại tình dục.

Thông tin trên được đưa ra tại “Diễn đàn Cùng chung tay xây dựng môi trường không bạo lực và không xâm hại trẻ em” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 10-12.

Bà Trương Thị Mai, chủ nhiệm Uỷ ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội, tuyên bố trong một cuộc họp diễn ra hôm 10 tháng 12 tại Hà Nội, rằng việc phối hợp giữa các đơn vị cưỡng chế luật pháp ở Việt Nam rất yếu kém, nên đã để xảy ra các vụ xâm phạm thân thể, tiết hạnh của trẻ hầu như hàng tuần. Theo bà Mai, điều đáng nói là không có tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm về các vụ bạo hành trẻ em xảy ra hàng ngày hiện nay.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Plan Internation tại 30 trường phổ thông tại Hà Nội cho thấy 11% trẻ em từng bị lạm dụng, bị xâm hại tình dục trong trường học. Kết quả này là cảnh báo lớn đối với các bậc cha mẹ và ngành giáo dục”.

Theo bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền lợi trẻ em Việt Nam, thì nạn trẻ em bị bạo hành không giảm và tính chất dã man ngày càng trầm trọng.

Quốc hội CSVN đang chuẩn bị đưa ra để thảo luận 3 dự luật liên quan đến trẻ em. (Song Châu)