Đang tải...
28/08/2018 | 0

Mối lo ngại của Malaysia trước Trung Cộng là nỗi lo chung của nhiều nước Đông Á

Mối lo ngại của Malaysia trước Trung Cộng là nỗi lo chung của nhiều nước Đông Á

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Trong nhiều thập niên trước, Trung Cộng vẫn thường ca ngợi phong cách ăn ngay nói thẳng của Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad, khi ông chỉ trích Hoa Kỳ hay Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF. Tuy nhiên, đến nay, Trung Cộng lại không vui vẻ cho lắm, khi mục tiêu chỉ trích mới nhất của ông Mahathir lại là các lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Tương tự như nhiều nước trong khu vực, Malaysia đang có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Cộng, đồng thời khá lo ngại về các dự án phát triển song phương. Ông Mahathir, 93 tuổi, đã chất vấn Trung Cộng về sự xuất hiện ngày càng tăng tại Biển Đông, và phong cách tân thuộc địa của nước này trong các dự án, đặc biệt là các dự án và hợp đồng liên quan đến Sáng kiến Vành đai và Con đường. Ông Mahathir cho rằng, Trung Cộng nên bớt khoe khoang, nên thể hiện sự linh hoạt và tôn trọng quyền lợi của nước khác.

Thủ Tướng Mahathir mới đây đã có chuyến công du Bắc Kinh và đã hủy một số dự án lớn hợp tác với Trung Cộng, với tổng trị giá đến 20 tỷ Mỹ kim. Ông Mahathir cho rằng các dự án này là không công bằng, làm tăng nợ công của chính phủ, và không có lợi cho các công ty và người dân Malaysia.

Những chỉ trích của Thủ Tướng Mahathir với Trung Cộng đang được nhiều nước tán thành tại Đông Á. Một phần là vì ông là một trong các nhân vật chính trị được tôn trọng tại khu vực, cùng với Thủ Tướng Lý Hiển Long của Singapore. Ngày nay, các nước không còn xâm chiếm lẫn nhau bằng quân đội, mà bằng hành động xâm lược kinh tế và mở rộng ảnh hưởng từ từ.

Câu hỏi hiện nay là tham vọng thiết lập các tân thuộc địa của Trung Cộng lớn đến mức nào, và nước này sẽ thực hiện kế hoạch ra sao. (Ngô Bảo)

Loading...