15/12/2015 | 1

Mối liên quan giữa thuốc chống trầm cảm và bệnh tự kỷ

Mối liên quan giữa thuốc chống trầm cảm và bệnh tự kỷ

Washigton, DC. (CBS) – Một nghiên cứu mới trong tạp chí Nhi Khoa làm dấy lên lo ngại về việc phụ nữ mang thai sử dụng thuốc trầm cảm.

Tuy nhiên các bác sĩ thông báo họ vẫn còn nhiều yếu tố phải xem xét. Theo công bố của các nhà nghiên cứu Canada, nguy cơ trẻ con mắc bệnh tự kỷ sẽ tăng gấp đôi nếu bà mẹ sử dụng thuốc chống trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy nếu bà mẹ uống Prozac hoặc Zoloft, tỷ lệ trẻ con mắc bệnh tự kỷ ở độ tuổi mẫu giáo là 87%. Đặc biệt trong thời gian giữa hoặc cuối thai kỳ. Tuy nhiên theo các bác sĩ, nếu bị trầm cảm mà không được điều trị, bà mẹ lẫn bào thai trong bụng cũng có mối nguy cơ riêng.

Bác sĩ Max Wiznitzer của Bệnh viện Cầu Vồng cho rằng tỷ lệ trẻ con bị tự kỷ vì các bà mẹ uống thuốc chống trầm cảm vẫn là rất thấp, chỉ từ 1 đến 2% trên tổng thể. Nói cách khác, tỷ lệ trẻ con không bị mắc bệnh tự kỷ chiếm khoảng 97 hoặc 98%.

Bác sĩ Alan Manevitz chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Lenox Hill, trấn an các bà mẹ không nên hoảng loạn sau khi đọc kết quả nghiên cứu. Ông sẽ tiếp tục cấp toa thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ mang thai nếu thấy cần thiết. Ông biết bệnh nhân nào gặp nguy cơ và bệnh nhân nào sẽ không gặp. Ông khuyên bệnh nhân không được ngưng thuốc đột ngột mà nên đến bác sĩ để tư vấn. (Mai Đức)