14/12/2015 | 3

Mối liên quan giữa căng thẳng và bệnh Alzheimer

Mối liên quan giữa căng thẳng và bệnh Alzheimer

Bronx, New York. (CBS) – Một nghiên cứu vừa được công bố, cho thấy mức độ căng thẳng ở người cao tuổi, làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển một tiền chất chung của bệnh Alzheimer.

Ở tuổi 85, Frederick Schweitzer vẫn cưỡi xe đạp mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng và sức khỏe. Ông nói việc đầu tiên của mỗi buổi sáng là tập thể dục. Hiện nay vị giáo sư dạy Sử về hưu tham gia vào một nghiên cứu, tại đại học dược Albert Einstein ở Bronx. Đây là một nghiên cứu mới nhằm chứng minh mối liên kết giữa sự căng thẳng nơi người cao tuổi với bộ nhớ. Những người thường bị căng thẳng ở mức cao nhất được mời tham gia. Các nhà nghiên cứu quan sát và nhận thấy sự căng thẳng làm phát triển bệnh suy giảm nhận thức nhẹ, là giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Richard Lipton là tác giả nghiên cứu, cho biết cứ mỗi lần căng thẳng tăng 5 điểm, nguy cơ phát triển bệnh suy giảm nhận thức nhẹ tăng 30%. Ông Frederick rơi vào trạng thái căng thẳng cao nhất trong vài năm qua. Các bác sĩ chỉ định vợ ông là người chăm sóc chính cho tới khi bà qua đời vì bệnh mất trí nhớ vào năm ngoái. Lúc nào ông cũng buồn bã và cô đơn.

Các nhà nghiên cứu nói nếu người cao tuổi có thể đối phó được với căng thẳng, gồm ngồi thiền hoặc yoga, họ có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn bệnh suy giảm nhận thức nhẹ. (Mai Đức)