20/01/2016 | 2

Mối hận Hoàng Sa muôn đời trong lòng dân Việt

Mối hận Hoàng Sa muôn đời trong lòng dân Việt

Suốt chiều dài lịch sử dựng và giữ nước đã chứng minh sức sống Đại Việt luôn bền bỉ, kiên cường chống lại thế lực ngoại xâm từ phương Bắc. Kế thừa truyền thống của tiền nhân đó, trong trận hải chiến Hoàng Sa, ngày 19/1/1974, Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà đã chủ động tiến công quân xâm lược Trung cộng trước; ngay cả bị chênh lệch lớn về tương quan lực lượng, vũ khí trang bị. Mặc dù, thiếu tá Ngụy văn Thà cùng đồng đội đã anh dũng kiên cường chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, nhưng VNCH đã không thể giữ được phần biển đảo quê hương vì những bất lợi từ chiến lược quốc phòng trên vùng biển đảo, cùng cục diện chính trị thay đổi giữa các đại cường trên thế giới.

Trong lịch sử đương đại, chủ quyền của Việt nam trên 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa đã được khẳng định trên trường quốc tế. Vào năm 1951, tại Hội nghị San Francisco về Hiệp Ước Hoà Bình với Nhật Bản, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Quốc Gia Việt Nam, Trần Văn Hữu, tuyên bố cả hai quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa đều thuộc lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam. Tuyên bố trên đã không gặp phải kháng nghị hay bảo lưu nào đến từ 51 quốc gia tham dự hội nghị. Và sau đó, trong suốt cả 2 nền đệ nhất và đệ nhị cộng hòa của miền Nam Việt Nam đều giữ vững lập trường bảo toàn lãnh thổ trước mưu mô thâm hiểm của chính quyền Bắc kinh. Điển hình là trận hải chiến Hoàng Sa.

Giữa lúc các chiến sĩ Hải quân VNCH đã đổ xương máu trong tiếng đại bác giao tranh giữa các chiến hạm tại Hoàng sa , thì những người CSVN đã im lặng nhìn đồng chí Trung cộng đàn anh thôn tính mảnh đất thiêng liêng mà tổ tiên để lại. Tệ hại hơn, chỉ vì mục đích “quốc tế vô sản” và muốn làm hài lòng đàn anh đang viện trợ cho cuộc chiến “nồi da xáo thịt” do chính họ khởi xướng, CSVN đã để cho Phạm Văn Đồng ký một công hàm mà sau này lại được “đàn anh” xử dụng như một bằng chứng thừa nhận Hoàng sa và Trường sa là chủ quyền của Bắc kinh; mặc dù, Hà nội luôn cố gắng bao biện rằng công hàm 1958 chỉ nhắc đến tuyên bố chủ quyền 12 hải lý của Trung cộng. Sau đó, thái độ khuất phục một cách hèn kém tiếp tục tệ hại hơn, khi nhà nước CS đã giữ im lặng trước việc đàn anh Trung công đã tàn sát 64 lính hải quân Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam tại bãi đá Gạc ma vào tháng 3 năm 1988.

Bản chất vì sự tồn vong của đảng và quyền lợi phe nhóm vẫn tiếp tục cho đến tận ngày hôm nay, trong các báo cáo, tham luận tại hội nghị Trung ương Đảng 14, hoàn toàn không nhắc đến hoạ mất nước vì chủ nghĩa bành trướng Đại hán. Hiểm họa này đã thực chứng từ sự kiện Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa bị bó tay, thất trận trong lần quyết tử giữ biển đảo quê hương trên sóng nước Hoàng Sa vào ngày 19 Tháng 1, 1974. Trong khi đó, người Việt trong và ngoài nước lại chứng kiến một cuộc điều động quân binh rầm rộ tại Hà Nội.

Hà Nội động binh để đánh ai?

Giới quan sát cũng như dân chúng dần nhận rõ sự kiện này tiến hành để đề phòng một biến động khả thể xẩy ra nhân kỳ đại hội đảng sắp tới vì bế tắc trong việc tranh chấp quyền lực ở các vị trí chóp bu của Đảng. Vào ngày 20 tháng 1 sắp tới, khi đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 khai mạc, chắc chắc các tài liệu, báo cáo, tham luận được đọc bởi tập đoàn cán bộ ủy viên trung ương Đảng sẽ hoàn toàn không nhắc tới sinh mạng ngư dân, tương lai đất nước; cũng như hòan toàn không nói đến hiểm hoạ mất nước khởi đầu từ lần Hoàng Sa mất vào tay Trung Cộng.

Chung cuộc, chỉ có những người yêu nước chân chính sẽ mãi còn cúi đầu tưởng niệm trước anh linh 74 tử sĩ và thầm hứa: mối hận Hoàng sa không bao giờ phai trong lòng dân tộc Việt cho đến khi nào miền biển đảo này trở về với đất mẹ.

Hoàng Sa và Trường Sa lãnh thổ muôn đời của Việt Nam!

Phan Nhật Nam – Mai Phi Long / SBTN