05/06/2020 | 18

Mọi điểm xét nghiệm coronavirus ở quận L.A mở lại vào thứ sáu tuần này

Mọi điểm xét nghiệm coronavirus ở quận L.A mở lại vào thứ sáu tuần này

A person directs traffic at a drive-through coronavirus testing site at Dodger Stadium. (Christina House / Los Angeles Times)

Khi các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Hạt Los Angeles gây ra mối lo về số ca nhiễm sẽ tăng đột biến, hôm thứ Năm (04 tháng 06) thị trưởng L.A, Eric Garcetti thông báo rằng mội địa điểm xét nghiệm công cộng trong quận sẽ mở cửa trở lại vào thứ Sáu (05/06/2020).

Khoảng một nửa trong số 36 địa điểm xét nghiệm trong quận đã đóng cửa hôm thứ Hai (01/06/2020), chỉ còn trung tâm xét nghiệm lớn tại sân vận động Dodger và Trung tâm Y tế Cộng đồng Kedren còn mở cửa trong thành phố L.A. Nhưng giờ đây người dân có thể truy cập trang web coronavirus.lacity.org/testing để ghi danh lịch hẹn xét nghiệm miễn phí tại bất kỳ địa điểm nào.

Theo ông Garcetti, tính đến nay, hơn 30,000 người trong cả quận đã được xét nghiệm virus. Tuần trước, ông cho biết các địa điểm có khả năng xét nghiệm hơn 25,000 người/ngày. Ông Garcetti nói rằng nhiều địa điểm đã đóng cửa vì các tình nguyện viên không chịu đến giữa lúc các cuộc biểu tình trở nên căng thẳng vào thứ Bảy (30/05/2020).

Ngoài thông tin về việc mở cửa các địa điểm xét nghiệm trở lại, cơ quan y tế của quận báo cáo thêm 44 ca tử vong mới do coronavirus, và hơn 1,450 ca nhiễm mới. Đến nay, quận đã xác nhận có gần 60,000 ca nhiễm, 2,531 ca tử vong.  Hiện tại vẫn còn 1,456 bệnh nhân đang chiến đấu với virus tại các bệnh viện trên khắp quận L.A, 30% trong số họ phải chăm sóc đặc biệt và 21% phải thở máy. Vẫn còn quá sớm để nói về tác động của các cuộc biểu tình trong tuần vừa qua cho việc virus lây lan trong quận, đặc biệt là khi việc xét nghiệm bị hạn chế.

Barbara Ferrer, giám đốc y tế công cộng của quận, dự đoán rằng 3 đến 4 tuần thì tác động mới thể hiện rõ ràng. Bà cũng nhắc nhở những người đã tham gia biểu tình rằng triệu chứng của coronavirus sẽ xuất hiện sau khoảng hai tuần kể từ khi bị nhiễm. (BBT)