12/04/2017 | 3

Mối đe doạ tấn công hạt nhân từ phía Bắc Hàn có thể xảy ra bất ngờ

Mối đe doạ tấn công hạt nhân từ phía Bắc Hàn có thể xảy ra bất ngờ

(Ảnh: Reuters)

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Bộ Thống nhất Nam Hàn, tổ chức đại diện liên lạc nội bộ liên Triều hôm nay nói rằng nguy cơ Bắc Hàn tấn công hạt nhân hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngày hôm 11/04, truyền thông Bắc Hàn đã cảnh cáo về một vụ tấn công nguyên tử có thể xảy ra vì thái độ khiêu khích của Hoa Kỳ, trong đó có việc điều động hạm đội tấn công của lực lượng Hải quân hướng đến Tây Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên của quân đội Bắc Hàn, Lee Duk-haeng nói rằng Bình Nhưỡng đã lặp lại lời lẽ hùng hồn về sự căng thẳng trong vùng gia tăng vào mỗi tháng 4 hàng năm, vì cuộc diễn tập quân sự chung của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Ông Trump đã thúc giục Hoa Lục phải hành động mạnh để kềm chế sự manh động của người láng giềng nghèo ở phương Bắc.

Truyền thông quốc tế cho biết ông Trump tung một loạt nhận định trên trang mạng cá nhân liên quan đến Trung Cộng. Ông Trump hôm 11/04 lên mạng nói rằng ông sẽ đơn phương hành động để đối phó với Bắc Hàn, nếu Trung Cộng không chịu hậu thuẫn.

Trump viết rằng Bắc Hàn gây nhiều phiền phức và rắc rối. Nếu Hoa Lục đồng ý hậu thuẫn thì rất tốt, còn nếu không thì người Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề mà không cần đến họ.

Căng thẳng leo thang thật sự tại bán đảo Triều Tiên vì mọi người lo ngại Bắc Hàn có thể lại bắn thử hoả tiễn hạt nhân lần thứ sáu sau khi Washington hồi tuần qua tuyên bố đã ra lệnh cho hàng không mẫu hạm Carl Vinson đổi hướng hải trình, thẳng đến bán đảo Triều Tiên để biểu dương sức mạnh.

Hôm nay, Bắc Hàn cũng nói họ đầy tự tin về sự thành công của cuộc bắn thử hoả tiễn hạt nhân, trước cuộc diễn hành quân sự lớn vào dịp cuối tuần này, để kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của ông Kim Nhật Thành, người sáng lập Bắc Hàn. (Song Châu)