22/01/2021 | 0

Mới đầu năm 2021, nhà cầm quyền cộng sản đã tăng thu hàng loạt khoản tiền đối với các công ty

Mới đầu năm 2021, nhà cầm quyền cộng sản đã tăng thu hàng loạt khoản tiền đối với các công ty

Công ty chế biến thuỷ sản- Nguồn hình Công Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 21 tháng 1 năm 2021 loan tin, nhiều công ty trong ngành Chế biến và xuất cảng thuỷ sản Việt Nam đã phản ánh họ liên tục bị tăng thu các khoản tiền liên quan đến sản xuất, chế biến. Những khoản tiền này được nhà cầm quyền gọi là lệ phí.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất cảng thuỷ sản Việt Nam, có rất nhiều loại lệ phí đã được nhà cầm quyền tăng trong đầu năm 2021 như cước tàu. Cước tàu đi EU tăng từ 145% đến 276%, tuỳ theo từng cảng. Thí dụ giá cước trong tháng 12 năm 2020 là 2,850 Mỹ kim/1 container thì nay đã tăng lên 7,000 Mỹ kim, hoặc có cảng tăng lên 10,550 Mỹ kim/1 container. Ngoài ra nhà cầm quyền còn đã tăng thu lệ phí sử dụng công trình khu vực của cửa qua, cảng biển.

Theo Hiệp hội, tuy số tiền không lớn nhưng nó tác động dây truyền rất lớn đến các công ty về mọi mặt, các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng, logistic đã có cớ để đua nhau tăng giá. Họ cho biết, dịch coronavirus 19 vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, các công ty thuỷ sản đang cố gắng duy trì việc làm cho hàng ngàn lao động, vì vậy việc tăng tiền trên của nhà cầm quyền là gây thêm khó khăn cho công ty.

Trước đó, vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, trên báo Tuổi trẻ loan tin, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản đã xảo ngôn khen bộ Tài chính Cộng sản thực hiện miễn giảm, giãn thuế, các loại tiền phí và lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ kịp thời cho các công ty. Tuy nhiên, trên thực tế thì sự thật luôn luôn ngược lại với những tuyên bố của vị Thủ tướng cộng sản này.

An Nhiên