06/06/2022 | 159

Mỗi chuyến bay “giải cứu” người dân mắc kẹt ở ngoại quốc trong mùa dịch thu lợi vài tỷ đồng

Mỗi chuyến bay “giải cứu” người dân mắc kẹt ở ngoại quốc trong mùa dịch thu lợi vài tỷ đồng

Ảnh: Báo Chính Phủ

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 4 tháng 6 năm 2022 loan tin, trung tướng công an Cộng sản Tô Ân Xô cho biết, mỗi chuyến bay “giải cứu” người Việt bị mắc kẹt ở ngoại quốc trong đợt dịch vừa qua, trừ chi phí thì số tiền thu về lên đến vài tỷ đồng.

Theo ông Xô, có đến gần 2,000 chuyến bay thực hiện “giải cứu” người dân trong đợt dịch vừa qua. Nên số tiền bất chính thu được từ người dân gặp nạn là rất lớn.

Liên quan đến sự việc này, có 4 bị can thuộc cơ quan Lãnh sự, bộ Ngoại giao bị khởi tố về tội nhận hối lộ gồm, bà Nguyễn Thị Hương Lan, trưởng cơ quan Lãnh sự, Đỗ Hoàng Tùng, phó trưởng cơ quan, Lê Tuấn Anh, chánh văn phòng, và Lưu Tuấn Dũng, phó phòng Bảo họ công dân cơ quan Lãnh sự. Tiếp theo sau là bà Nguyễn Diệu Mơ, Tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình bị bắt với cáo buộc Đưa hối lộ.

Ngoài ra, còn có 3 người mới bị bắt vào tháng 4 năm 2022, về hành vi nhận hối lộ là, ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, chuyên viên cơ quan Trang thiết bị và Công trình y tế, thuộc bộ Y tế, và Vũ Anh Tuấn, cựu viên chức Cai quản xuất nhập cảnh, thuộc bộ Công an.

Được biết, vào thời điểm nhà cầm quyền thực hiện các chuyến bay “gỉai cứu” đã có rất nhiều người lên tiếng tố cáo, kêu cứu nhưng không được giải quyết. Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi, liệu số tiền trên có được trả lại cho nạn nhân hay không?

An Nhiên