30/05/2014 | 0

Mở trường huấn luyện chó giúp chủ khuyết tật

Mở trường huấn luyện chó giúp chủ khuyết tật

Albermarle County, Virginia. (CBS) – Quận Albermarle County, Virginia vừa mở trường đào tạo chó để thú cưng giúp được chủ một cách thiết thực và hữu hiệu hơn. Ngôi trường khá rộng rãi, khang trang, được dùng vào việc huấn luyện để chú chó biết nghe lời chủ, có thể nhặt cái ví, một cây bút cho người chủ khuyết tật ngồi trên xe lăn. Người chủ của thú cưng không phải trả một đồng lệ phí nào cho việc huấn luyện này.
Jason Coleman kể lại vụ tai nạn giao thông xảy ra hồi 12 năm trước đã biến anh thành người tàn phế. Sau cuộc chữa chạy, thể trạng đã dần phục hồi, nhưng anh không dám tin rằng sẽ có thể trở lại với cuộc sống tự lập hoàn toàn như trước đây. Anh cũng không tin có thể đi học trở lại và tự mình làm lấy mọi thứ cho mình. Theo dõi tin tức nói về trung tâm huấn luyện chó tại Charlottesville, Virginia, anh đưa con chó Jib của mình đến lớp học để được huấn luyện cách giúp con người một cách hữu hiệu.
Các chú chó thường trải qua một năm đầu tiên với một con chó con để học các bài học căn bản. Linda Morris, một trong các huấn luyện viên nói rằng các chú chó sẽ làm thay đổi cuộc sống của những người khuyết tật nhiều đến dường nào. Bà nói rằng việc huấn luyện rất quan trọng, đặc biệt với các chó con được nuôi lớn bằng cách dạy dỗ. Người ta chỉ mất rất nhiều thời gian với các chó con, nhưng không mất nhiều tiền vì chỉ phải trả tiền mua thực phẩm cho chó cũng như cho bác sĩ thú y săn sóc sức khỏe cho chúng.
Điều quan trọng theo bà, là nuôi các chú chó lớn lên biết làm nhiều việc ích lợi là mang lại tình thương cho con người. Nhiều người cho rằng các chú chó cư xử với họ như những người bạn tốt nhất và mang lại niềm hy vọng cho họ trong những tình huống khó khăn nhất. Theo chương trình huấn luyện ở đấy, khoảng 8 chú chó tốt nghiệp mỗi năm ở trường học. (S. Châu)