30/05/2016 | 0

Mô-tô về thủ đô Washington ngày Cựu Chiến Binh

Mô-tô về thủ đô Washington ngày Cựu Chiến Binh

Washington, DC. (Reuters) – Hàng ngàn người cưỡi mô-tô kéo về thủ đô Washington hôm Chủ Nhật, tham gia cuộc tuần hành hàng năm Rolling Thunder.

Đoàn xe mô tô rầm rộ chạy quanh Washington Mall vào ngày 29 tháng 5, còn được gọi là Memorial Weekend. Khán giả đứng dọc hai bên đường lên tới hàng ngàn người. Nhiều người dẫn theo con nhỏ để các cháu tận mắt nhìn thấy người anh hùng bằng xương bằng thịt, từng phục vụ trong các lực lượng của quân đội, hy sinh xương máu vì đất nước. Cuộc tuần hành Rolling Thunder nhằm nâng cao nhận thức về tù binh chiến tranh và những người bị mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.

Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump tham dự sự kiện trọng đại này, và có bài phát biểu ngắn trước người ủng hộ tại Washington, DC. Trên website của Rolling Thunder, những người khởi xướng cho biết thoạt đầu, họ tổ chức tuần hành phản đối việc cựu chiến binh Việt Nam bị bỏ rơi và quên lãng. Sau đó cuộc tuần hành được người ủng hộ đặt tên Rolling Thunder vì âm thanh ầm ầm như sấm sét của hàng ngàn chiếc mô tô, khi băng qua Memorial Bridge.

Trong video có cảnh một cựu thủ quân lục chiến nghiêm trang đứng chào đoàn xe trong hơn 4 giờ đồng hồ. Ông là cựu Trung sĩ Tim Chambers, tự nguyện làm công việc này từ năm 2002. Ông được mọi người gọi là Lone Marine vì năm nào cũng đứng một mình. Năm nay bên cạnh ông có thêm một cô dâu trẻ. (Mai Đức)