09/02/2015 | 0

Mỏ than tốt nhất tại Quảng Ninh dành riêng cho Indonesia

Mỏ than tốt nhất tại Quảng Ninh dành riêng cho Indonesia

Vào năm 1991, Công ty than Uông Bí (TUB) đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty VMD với 100% tiền vốn Indonesia. Theo đó, VMD đầu tư toàn bộ máy móc, công nghệ để khai thác trong 30 năm mỏ than Uông Thượng, Đồng Vông. Lợi nhuận được chia theo tỷ lệ 90% cho VMD và 10% cho TUB.

Đây là mỏ than lộ thiên có diện tích trên 1,000 mẫu tây, nằm trên địa phận Phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, là mỏ than tốt hạng nhất ở Quảng Ninh. Theo hợp đồng, VMD chỉ được phép khai thác than nhằm mục đích xuất cảng. Quy định của hợp đồng hợp tác giới hạn mỗi năm VMD chỉ được phép khai thác 500,000 tấn than thượng phẩm. Trên thực tế, nhiều năm qua VMD luôn khai thác vượt con số nói trên.

Theo ông Phạm Văn Tứ, Phó tổng giám đốc Công ty than Uông Bí , VMD là doanh nghiệp ngoại quốc đầu tiên và cũng là duy nhất hợp tác kinh doanh với ngành than Việt Nam. Trong quá trình hợp tác, ông ta thấy rằng vào lúc ký kết hợp đồng, TUB chưa tính toán chín chắn, làm cho Việt Nam phải chịu thiệt thòi.

Than ở Việt Nam đang cạn dần. Từ một quốc gia xuất cảng than, vào năm 2011, Việt Nam bắt đầu nhập cảng than. Vinacomin ước tính, năm ngoái và năm nay, Việt Nam sẽ phải nhập cảng khoảng từ một đến sáu triệu tấn than. Đến năm 2025, số lượng than nhập cảng có thể lên tới 40 triệu tấn, vì các nhà máy nhiệt điện rất cần than.

Ông Phạm Văn Tứ cho biết thêm, than ở Uông Bí ngày càng cạn kiệt, Công ty than Uông Bí cũng muốn giữ một phần tài nguyên để cho công ty mình khai thác, họ đang lập các dự án mới để khai thác từ 1 tới 2 triệu tấn.

Đây chỉ là một trong rất nhiều dự án làm nghèo đất nước, mà ĐCSVN đã và đang thực hiện, do sự ngu dốt và tầm nhìn thiển cận trong lãnh đạo.

Thanh Lan / SBTN