16/04/2015 | 0

Mở rộng gấp đôi vùng tìm kiếm MH370

Mở rộng gấp đôi vùng tìm kiếm MH370

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Các bộ trưởng của các chính phủ Úc, Trung Cộng và Malaysia hôm thứ Năm 16 tháng Tư nói rằng, họ sẽ tăng gấp đôi khu vực tìm kiếm chiếc phi cơ MH370 của hãng hàng không Malaysia, nếu không tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào trong vùng đang là mục tiêu hoạt động của các đội cứu nạn.

Hầu như chiếc phi cơ Boeing 777 bị mất tích hồi tháng Ba năm rồi, mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn không để lại một dấu vết, trở thành một trong những sự kiện bí ẩn nhất trong lịch sử của ngành hàng không. Hầu hết họ là người Hoa Lục. Cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ đã được mở rộng ở khu vực được tin là vùng bờ biển phía tây Ấn Độ dương, ngoài khơi Úc đã kéo dài suốt một năm qua.

Trong cuộc họp được tổ chức tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Malaysia, Liow Tiong Lai; Phó thủ tướng Úc Warren Truss và bộ trưởng Giao thông – Vận tải Trung Cộng, Yang Chuantang đều cam kết tăng thêm khu vực tìm kiếm thêm 60,000 dặm vuông nữa, ngoài khu vực 60,000 dặm vuông đã tìm kiếm hoài công. Cuộc tìm kiếm thứ hai có thể làm chi phí tăng thêm 38.74 triệu Mỹ kim và sẽ được Malaysia và Úc đóng góp.

Phi cơ MH370 đã biến mất khỏi màn hình của đài kiểm soát không lưu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để hướng đến Bắc Kinh. Các nhân viên điều tra tin rằng, chiếc phi cơ đã bay hàng ngàn dặm trước khi bị rơi. Bốn chiếc chiến hạm trang bị các máy móc tinh vi đã được sử dụng cho việc tìm kiếm hơn 60% các vùng không hề có trong bản đồ, được coi là vùng ưu tiên cao nhất.

Hãng hàng không Malaysia gặp nhiều tai nạn tồi tệ vì sau đó có thêm một chiếc Boeing 777 bị bắn rơi tại Ukraine hôm 17 tháng Bảy làm thiệt mạng 298 người, một thảm hoạ xảy ra vào cuối năm 2014, khiến chính phủ Malaysia phải chi 1.8 tỉ Mỹ kim tái cấu trúc để vực dậy hãng hàng không này. (Song Châu)