13/11/2016 | 1

Mỏ khai thác đá ở Đà Nẵng làm đời sống nông dân khốn cùng

Mỏ khai thác đá ở Đà Nẵng làm đời sống nông dân khốn cùng

Con đường độc đạo đi vào thôn Phước Thuận bị xe tải chở đá băm nát. Ảnh: Tiền Phong

Từ khi chính quyền CSVN thành phố Đà Nẵng cho phép các doanh nghiệp khai thác mỏ đá ở xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), đời sống của 180 nhà dân ở thôn Phước Thuận trở nên điêu đứng, cùng cực. Ngoài việc phải đối diện với bụi, ô nhiễm, họ còn phải gồng mình với những đợt mìn nổ đá tại nơi này.

Một người dân ở thôn Phước Thuận cho biết, con đường độc đạo đi vào thôn bị hàng loạt chiếc xe tải chở đá băm nát. Con đường chỉ rộng 5m, dài khoảng 2km nhưng nát như tương. Là con đường hương lộ, nhưng mỗi ngày lại phải gồng mình để 600-700 lượt xe tải chở đá chạy qua. Có những ngày cao điểm hơn 1,000 lượt xe chạy trên đường.

Không chỉ có vậy, người dân ở nơi đây còn phải chống chọi với bụi bặm mờ mịt từ sáng đến chiều tối. Cứ mỗi đợt xe tải chở đá chạy qua, cuốn theo đó là những đợt bụi bay mù trời. Bụi nhiều đến độ người dân chẳng dám đem quần áo đem phơi ở bên ngoài. Đến cả thở cũng không được thoải mái, vì ở đâu cũng toàn bụi bặm.

Trời mưa thì sình lầy, nhưng mùa nắng thì khói bụi. Người dân than trời đã nhiều tháng qua nhưng chính quyền vẫn không đoái hoài đến. Ngay đến cả việc đồng áng của người dân cũng phải bỏ dỡ. Ruộng đồng bỏ hoang. Chỉ còn 1/3 đồng ruộng có thể canh tác được. Đến mùa mưa, đất đá từ các quả đồi do khai thác đá tuồn xuống đồng ruộng người dân. Từ khi các mỏ đá mọc ra ồ ạt, diện tích canh tác của người dân thu hẹp lại. Nước ngầm cũng khan hiếm dần do cây cối bị chặt bỏ, khoét đất để khai thác đá làm chặn đứt mạch nước ngầm.

Theo những người có trách nhiệm tại xã Hòa Nhơn cho biết, người dân ở thôn Phước bỏ làng đi tha phương cầu thực rất nhiều. Đa phần họ trở thành những “thợ đụng”, nghĩa là ai kêu gì làm đó, vì không có nghề nghiệp. Xưa nay vốn làm nông, nay ruộng đồng teo hẹp, lại chẳng thể trồng trọt nên phải rời bỏ làng để kiếm kế sinh nhai.

Nhiều người đã so sánh rằng, sự phát triển của thành phố Đà Nẵng tỷ lệ thuận với ô nhiễm ở thôn Phước Thuận. Đã rất nhiều lần, bất bình trước việc đường sá bị băm nát, bụi bặm tràn vào đến từng bữa cơm, người dân đã đưa những chướng ngại vật ra chặn đường, áp lực các doanh nghiệp phải có phương án hạn chế gây ô nhiễm. Vậy nhưng đâu cũng lại vào đó. Chính quyền vẫn đứng về phía doanh nghiệp, bỏ mặc những đòi hỏi chính đáng của người dân thôn Phước Thuận.

Đến tận bây giờ, người dân ở nơi này vẫn không biết đến bao giờ mới được di dời sang nơi khác, vì nơi họ sinh sống lâu nay bị 12 mỏ khai thác đá làm cho tan nát.

Ngọc Quân / SBTN