12/05/2016 | 0

Mô hình vận chuyển công cộng bằng năng lượng mặt trời

Mô hình vận chuyển công cộng bằng năng lượng mặt trời

San Jose, California. (CBS) – Chiều thứ Hai vừa qua, sau một năm đầu tư, tỉ phú Elon Musk chính thức cho chạy thử trong 6 giây mô hình vận chuyển giao thông Hyperloop, được coi là phương tiện thứ năm sau phi cơ, xe lửa, xe hơi và tàu thuyền.

Ông Musk cho rằng đây là loại phương tiện vận chuyển đầu tiên được giới thiệu, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể vận chuyển hành khách từ Los Angeles đến San Francisco trong vòng 30 phút đồng hồ. Ông Musk là nhà đồng sáng lập PayPal, hiện là tổng giám đốc điều hành SpaceX và Tesla Motors xác nhận rằng ông không còn thời gian để cho ra đời loại phương tiện vận chuyển Hyperloop bằng sức lực của chính mình, nhưng hy vọng rằng những người khác sẽ tiếp tục kế hoạch hoặc đáp ứng và cải tiến kế hoạch của ông.

Trong một cuộc họp báo sau đó, Musk nói đây là phương tiện vận chuyển tối ưu nối kiến các các thành phố ở cách nhau dưới 1 ngàn dặm. Du khách không còn phải chờ đợi lâu để lên phi cơ, cất cánh và hạ cánh khi sử dụng phương tiện hàng không.

Musk nói rằng ông bị lôi cuốn vào ý tưởng xây dựng Hyperloop, phương tiện giao thông công cộng khác sau khi kế hoạch xây dựng hệ thống đường cao tốc tại California trị giá 70 tỉ Mỹ kim bị đổ vỡ. Ông bắt đầu phác thảo kế hoạch sản xuất Hyperloop có thể di chuyển với tốc độ 800 dặm một giờ, nhanh gấp 4 lần xe lửa, và chi phí chỉ bằng 1/10. Musk ước tính chi phí xây dựng con đường di chuyển của Hyperloop dọc theo xa lộ 5 là 6 tỉ Mỹ kim trong khi đường xe hơi tốn tới 10 tỉ Mỹ kim. (Song Châu)