06/12/2014 | 1

Mô hình 3 chiều giúp bs chuẩn bị cho ca mổ tim phức tạp

Mô hình 3 chiều giúp bs chuẩn bị cho ca mổ tim phức tạp

Los Angeles, California. (CBS) — Một công cụ tương đối mới đang giúp các bác sĩ chuẩn bị tốt hơn cho những ca mổ tim phức tạp.

Các bệnh viện đang sử dụng mô hình 3 chiều để cho các nhà phẫu thuật có cái nhìn cận cảnh bên trong trái tim của một bệnh nhân, trước khi bước vào phòng mổ. Tại Bệnh Viện Nhi Đồng Los Angeles, các bác sĩ khám phá ra tim của bé Esther Perez có một khiếm khuyết khi mẹ của bé mang thai được 6 tháng. Các bác sĩ đã cho biết, đứa bé với trái tim khuyết tật như vậy nếu có ra đời cũng chỉ sống được từ 5 đến 10 phút. Các bác sĩ đã sử dụng máy in 3D để tạo ra mô hình trái tim của bé Esther từ hình ảnh siêu âm. Bác sĩ Richard Kim đã dùng mô hình kích thước thật này để tìm hiểu về trái tim của bé Esther trước khi tiến hành ca mổ.

Bác sĩ Kim cho biết, nhờ có mô hình này, ông biết trước được kích thước của khu vực cần mổ. Ông cũng biết được những phần nào của trái tim phải được cắt bỏ hoặc sửa chữa. Tất cả đều hiện ra rõ ràng. Theo Bác sĩ Kim, với một mô hình 3D nhà phẫu thuật sẽ không còn thắc mắc liệu họ có thể làm được một điều nào đó hay không, mà họ có thể thực tập ngay với mô hình. Kết quả là ca mổ sẽ an toàn và nhanh chóng hơn, chưa kể là số thủ thuật cũng được giảm thiểu.

Gia đình Perez tin rằng, công nghệ này đã cứu mạng cho bé Esther, và bé được trông đợi sẽ sống lâu và sống khỏe. (Huy Lam)