19/05/2015 | 0

Mò được khối kim loại dưới đáy biển nghi là thiết bị máy bay

Mò được khối kim loại dưới đáy biển nghi là thiết bị máy bay

Vào tối ngày 18/5/2015, tại nhà anh Trần Ngọc Thắng cư ngụ xóm Xuân Hòa, xã Thạch Bằng chứng kiến lực lượng Đồn Biên phòng Cừa Sót, Lộc Hà, công an huyện Lộc Hà cùng rất đông người dân đang vây quanh xem xét khối kim loại lạ mà ngư dân Thắng cùng một số thuyền viên trục vớt từ đáy biển vừa được đưa về nhà. Khối kim loại này hình tròn, dài gần 2m, đường kính đoạn lớn nhất khoảng 1,2m. Đây là khối kim loại đặc, sau một thời gian dài ngâm dưới đáy biển đã rỉ sét.

Theo anh Trần Ngọc Thắng kể lại, ngày 14/5, anh cùng 10 ngư dân khác đi trên tàu HT – 90143 TS do anh làm thuyền trưởng ra vùng biển Cửa Sót mưu sinh bằng nghề lặn biển. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, khi cách đất liền khoảng 6 hải lý thì anh Trần Ngọc Quân ngụ xóm Xuân Hòa, Thạch Bằng lặn và phát giác một khối kim loại lạ nằm chìm dưới đáy biển, ở độ sâu khoảng 13 đến 14 mét.

Sau đó, các anh đã gọi thêm 2 tàu khác với tổng cộng 29 người tập trung tìm cách đưa khối kim loại nặng khoảng gần 2 tấn này lên. Mọi người đã phải dùng đến 16 thùng phuy thả chìm xuống đáy biển, cột chặt bằng sợi xích và dây thừng vào khối kim loại. Sau đó phải bơm không khí vào khiến các thùng phuy tự nổi lên, kéo theo khối kim loại.

Anh Quân cho biết khi trục vớt đưa về đến nhà, mọi người gặp rất nhiều khó khăn. Khối kim loại đó 2 lần chìm trở lại do nước tràn vào thùng phuy. Các ngư dân lại phải bơm thêm không khí vào cho nó nổi lên để kéo về. Sau 3 ngày trục vớt và lai dắt, đến khoảng 6 giờ chiều ngày 17/5 mới đưa được khối kim loại đó vào bờ.

Sau khi nhận được tin ngư dân trục vớt thành công khối kim loại lạ, đồn trưởng đồn Biên phòng Cửa Sót lập tức có mặt tại nhà ngư dân Thắng, dù trước đó ông không được báo tin. Viên trung tá Đồn trưởng đã ra lệnh cho các ngư dân trục vớt được khối kim loại này phải giữ nguyên hiện trạng, không được tháo gỡ, không được bán mà phải bảo quản chờ nhà chức trách tới kiểm tra, sau đó sẽ giải quyết theo quy định.

Tú Thanh / SBTN