16/07/2017 | 2

Mỏ đa khoáng sản Núi Pháo vi phạm hàng loạt quy định

Mỏ đa khoáng sản Núi Pháo vi phạm hàng loạt quy định

Ảnh: Người Lao Động

Cuộc thanh tra của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường CSVN tại dự án khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vừa kết thúc và tìm ra hàng loạt sai phạm.

Báo Tuổi Trẻ hôm Chủ Nhật 16/07 đưa tin, bốn sai phạm chính của dự án này gồm chưa di dời hết dân chúng trong khu vực, không xây hồ chứa chất thải, chưa có chứng nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, và đặc biệt là khám phá ra mỏ sắt mới nhưng không báo cáo cho chính quyền.

Hiện còn 11 gia đình chưa được hỗ trợ tái định cư, trong đó có 7 gia đình nằm trong hàng rào nhà máy. Vào tháng 6 năm 2016, nhiều người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tụ tập để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến cuối tháng 9, Bộ Tài Nguyên CSVN quyết định thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với dự án Núi Pháo.

Đây là một trong những doanh nghiệp sân sau của gia đình cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Công ty Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái ông Dũng, đã đứng ra tư vấn và môi giới cho tập đoàn Masan thâu tóm dự án này. Mỏ đa kim loại Núi Pháo rộng hơn 9 km2, có những trữ lượng tungsten, fluorspar và bismuth thuộc loại lớn nhất thế giới. Riêng trong năm 2015, Núi Pháo đã mang lại cho Masan doanh thu lên đến 2,665 tỷ đồng (hơn 118 triệu Mỹ kim).

Huy Lam / SBTN