28/04/2021 | 26

FBI mở cuộc điều tra về vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen

FBI mở cuộc điều tra về vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen

Vào thứ ba (ngày 27 tháng 4), Cơ quan Điều tra Liên bang FBI đã tiến hành một cuộc điều tra xoay quanh cái chết của ông Andrew Brown Jr., một người đàn ông Da đen bị giết bởi cảnh sát ở North Carolina, sau khi gia đình của ông Brown công bố kết quả một cuộc khám nghiệm tử thi độc lập cho thấy ông đã bị bắn 5 phát, bao gồm cả vào phía sau đầu.

Thống đốc North Carolina Roy Cooper đã kêu gọi một công tố viên đặc biệt cho vụ điều tra trong khi người dân yêu cầu chính quyền công bố các đoạn video thu được từ bodycam của các cảnh sát có liên quan. Một thẩm phán đã lên lịch một buổi điều trần vào thứ Tư (ngày 28 tháng 4) để xem xét các yêu cầu chính thức về việc công khai các đoạn video.

Văn phòng hiện trường Charlotte của FBI, nơi đã mở cuộc điều tra về cái chết của ông Brown, cho biết trong một tuyên bố rằng cảnh sát FBI có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp “để xác định xem luật liên bang có bị vi phạm trong vụ án này hay không.”

Cuộc khám nghiệm tử thi độc lập đã được thực hiện vào Chủ nhật (ngày 26 tháng 4) bởi một nhà nghiên cứu bệnh học do gia đình ông Brown thuê. Kết quả ghi nhận bốn vết thương ở cánh tay phải và một vết thương ở đầu. Kết quả khám nghiệm tử thi tiểu bang vẫn chưa được công bố. Các luật sư của gia đình cũng đã công bố một bản sao của giấy chứng tử, trong đó liệt kê nguyên nhân cái chết là “vết thương do đạn bắn xuyên thấu vào đầu.” Giấy chứng nhận đồng thời cũng mô tả cái chết của ông Brown như một vụ giết người.

Ông Brown đã bị bắn thứ Tư tuần trước (ngày 21 tháng 4) bởi các cảnh sát thực hiện lệnh tìm kiếm ma tuý và bắt giữ tại nhà của ông ở thị trấn Elizabeth City, North Carolina cách Raleigh khoảng 160 dặm về phía đông bắc. Vụ nổ súng đã thúc đẩy nhiều ngày biểu tình và kêu gọi công lý và sự minh bạch từ phía chính quyền tiểu bang.