23/11/2013 | 1

MỞ ‘CHIẾN DỊCH’ ĐÒI TỰ DO CHO ĐIẾU CÀY

MỞ ‘CHIẾN DỊCH’ ĐÒI TỰ DO CHO ĐIẾU CÀY

Tin Tổng Hợp – Ủy ban Bảo vệ nhà báo (CPJ) vừa phát động chiến dịch thỉnh nguyện thư kêu gọi lãnh đạo Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) và tôn trọng quyền tự do thông tin.

Thỉnh nguyên thư gửi đến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đăng tải trên trang www.causes.com từ ngày 21/11 cho đến nay đã thu hút được 3.340 chữ ký. Nội dung lá thư kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự đàn áp báo chí và tự do Internet tại Việt Nam. Bức thư viết :”Chúng tôi kêu gọi [chính phủ Việt Nam] lập tức trả tự do cho ông Hải và tất cả những blogger cũng như những nhà báo đang bị giam giữ, và cho phép tự do thông tin tại Việt Nam”. CPJ cũng có bài viết về chiến dịch trên mục blog của báo Huffington Post ngày 23/11. Bài viết này trích dẫn một phần lá thư mà tổ chức này bình luận là “nhói tim” của cô Nguyễn Thị Thu Hương, con gái của blogger Điếu Cày, gửi đến bố Trong lá thư của mình, cô Hương nói việc bố cô bị bắt là “cái giá mà bố phải trả cho tình yêu thương của mình” và gọi đây là sự “bất công”, “phi lý”.

Hiện ông Hải đang thi hành án tù 12 năm tại Trại giam số 6, Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Trước khi bị tòa án khép ông vào tội danh này, ông còn bị tội danh ‘trốn thuế’ và đã thi hành xong bản án mà ông luôn bác bỏ và khẳng định mình vô tội. Blogger Điếu Cày được biết đến như một bloggers với nhiều bài viết thu hút sự chú ý trên cộng đồng mạng xã hội và Internet của Việt Nam về các chủ đề dân quyền và chủ quyền biển đảo.