19/02/2015 | 0

Một nước không thể chặn được cực đoan bạo lực

Một nước không thể chặn được cực đoan bạo lực

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố một quốc gia không thể ngăn chặn được chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Phát biểu khai mạc ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Tòa Bạch Ốc về việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực, ông Kerry nói phiến quân thiên về tấn công là những kẻ thù ghê gớm phải bị chống lại. Tại hội nghị cấp bộ trưởng ở Bộ Ngoại Giao, ông Kerry nói khủng bố là nỗi ám ảnh của những kẻ cực đoan. Với một loạt những vụ việc xảy ra gần đây, mọi người biết rằng không thể để điều đó xảy ra, không thể để những kẻ cực đoan giành được lợi thế. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm Thứ Ba và với sự tham dự của các viên chức địa phương trên toàn quốc, cùng các bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới, sau những vụ nổ súng gần đây tại Copenhagan và Paris.

Ông Kerry tuyên bố chỉ một quốc gia, chỉ một quân đội, chỉ một nhóm sẽ không thể đáp trả được đầy đủ. Nói chuyện tại hội nghị thượng đỉnh hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama kêu gọi các cộng đồng người Mỹ Hồi Giáo làm nhiều hơn nữa để chống lại điều mà ông gọi là chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Nhiều nhà phê bình đã cáo buộc Tòa Bạch Ốc ngần ngại liên hệ chủ nghĩa cực đoan với Hồi Giáo sau các vụ nổ súng của phiến quân Hồi Giáo tại Paris và Copenhagan. (Nguyên Trân)