Một ký sinh trùng đang giết chết nhiều cựu quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu ở Việt Nam

Một ký sinh trùng đang giết chết nhiều cựu quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu ở Việt Nam

50 năm sau khi phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, hàng trăm người Mỹ đang chết vì một loại ký sinh trùng mà rất có thể họ đã nhiễm phải trong thời gian phục vụ tại chiến trường Việt Nam.

Trước đây trong năm Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ VA đã cho thực hiện nghiên cứu trên một nhóm nhỏ cựu chiến binh về mối liên hệ khả dĩ giữa một dạng ung thư ống mật và một loại ký sinh trùng gọi là sán lá gan. Ký sinh trùng này đi vào cơ thể khi nạn nhân ăn cá sống. Nhiều năm có thể trôi qua trước khi các dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng xuất hiện. Tới khi đó, nạn nhân thường bị đau quặn thắt và chỉ còn sống được vài tháng.

Theo Ðài VOA, một cuộc thử nghiệm của VA với 50 mẫu máu của các cựu chiến binh ghi nhận hơn 20% mẫu có thể đã nhiễm ký sinh trùng. Sán lá gan xuất hiện trong khoảng 25 triệu người trên thế giới, nhưng hiếm thây trong người Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng nhiều sông ngòi ở Việt Nam là nhà của loài ký sinh trùng này. Những người bị nhiễm sán lá gan có thể được chữa khỏi bằng những phương thuốc đơn giản nếu phát hiện sớm. Nếu không điều trị, ký sinh trùng này có thể nằm trong cơ thể nạn nhân nhiều năm mà không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Nhưng sau nhiều năm, sự viêm sưng ống mật có thể dẫn tới ung thư.

Theo hãng thông tấn AP, Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đã điều trị cho khoảng 700 cựu chiến binh mắc căn bệnh ung thư hiếm gặp này trong 15 năm qua.

Huy Lam/SBTN