16/12/2015 | 1

MLB muốn đưa cầu thủ Cuba vào Mỹ hợp pháp

MLB muốn đưa cầu thủ Cuba vào Mỹ hợp pháp

Havana, Cuba. (Reuters) — Liên Đoàn Dã Cầu Nhà Nghề MLB của Hoa Kỳ muốn tìm một phương cách an toàn và hợp pháp để đưa các cầu thủ Cuba sang Hoa Kỳ thi đấu mà không phải thực hiện những chuyến vượt biển đầy nguy hiểm.

Ông Dan Halem, giám đốc pháp lý của MLB, hôm Thứ Ba cho hay tại một cuộc họp báo rằng, MLB hy vọng sẽ đàm phán với Liên Đoàn Dã Cầu Cuba để tìm ra cách đưa các cầu thủ Cuba tới Hoa Kỳ. Ông Halem đang đi với một phái đoàn thiện chí tới Cuba, bao gồm hai cầu thủ Cuba đào tị là Jose Abreu và Yasiel Puig. Hai cầu thủ này đã từng vượt biển rời Cuba trên những chiếc thuyền phao, và họ được cấp phép đặc biệt để về thăm lại quê hương. Hồi còn chơi dã cầu ở Cuba, họ kiếm được chưa đến 1 Mỹ kim một ngày.

Sau khi đến Hoa Kỳ, mỗi người đã ký được những hợp đồng nhiều triệu Mỹ kim để chơi nhiều năm trong Liên Ðoàn Dã Cầu Nhà Nghề MLB của Hoa Kỳ. Ðể đưa cầu thủ Cuba sang Hoa Kỳ hợp pháp, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ phải tháo dỡ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, hoặc chính quyền của Tổng Thống Barack Obama sẽ phải trao quyền hạn đặc biệt cho MLB để đạt thỏa thuận với các giới chức Cuba.

Trước khi có quan hệ ngoại giao bình thường, nhiều cầu thủ Cuba đã nghe theo lời rủ rê của những nhà tìm tài năng và những đại diện cầu thủ, và tìm cách rời bỏ đất nước. Ðể trừng phạt, Cuba cấm các cầu thủ đào tị được trở về chơi trong đội tuyển quốc gia. (Huy Lam)