12/04/2022 | 169

Miya Ponsetto chấp nhận thỏa thuận nhận tội kỳ thị sau khi tố cáo oan thiếu niên da đen ăn cắp điện thoại

Miya Ponsetto chấp nhận thỏa thuận nhận tội kỳ thị sau khi tố cáo oan thiếu niên da đen ăn cắp điện thoại

Miya Ponsetto, người phụ nữ tấn công một thiếu niên da đen tại sảnh khách sạn ở thành phố New York sau khi cáo buộc anh ta ăn cắp điện thoại di động, nay đã đồng ý thỏa thuận nhận tội hôm thứ Hai (ngày 11 tháng 4). Ponsetto, 23 tuổi, đã nhận tội bắt giữ người trái phép vì động cơ kỳ thị chủng tộc.

Theo CBS News, Ponsetto, còn được gọi là “SoHo Karen,” nhận được sự chú ý toàn quốc sau khi cảnh quay về sự việc được lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 12 năm 2020. Trong video, Ponsetto được nhìn thấy tấn công Keyon Harrold, Jr, 14 tuổi, và cha của cậu bé tại hành lang khách sạn Arlo Hotel ở SoHo, cáo buộc thiếu niên ăn trộm iPhone của cô. Luật sư của Ponsetto sau đó xác nhận cô để quên điện thoại trên xe Uber.

Theo tuyên bố vào hôm thứ Hai, ông Alvin L. Bragg, Biện lý Quận Manhattan, cho biết hành động của Ponsetto là thái quá và kỳ thị chủng tộc. Luật sư của Ponsetto, ông Paul D’Emilia, nói rằng thân chủ của ông hy vọng thỏa thuận nhận tội có thể kết thúc “sự hiểu lầm đáng tiếc này.”

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên “CBS Mornings,” diễn ra vài giờ trước khi Ponsetto bị bắt vào tháng Giêng năm 2021, nữ bị cáo phủ nhận rằng hành động của cô có động cơ chủng tộc.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận nhận tội, Ponsetto sẽ phải tiếp tục nhận cố vấn tâm lý, tránh gặp vấn đề với hệ thống tư pháp hình sự, và tuân theo các điều khoản quản chế của cô từ một vụ án khác. Nếu Ponsetto không vi phạm các điều khoản trong hai năm, tội danh của cô sẽ được giảm còn tội quấy rối cấp độ hai. Nếu không tuân thủ các điều khoản, Ponsetto có thể phải ngồi tù từ 1 năm 4 tháng cho đến 4 năm.