15/01/2018 | 2

Mitt Romney: lời bình luận thô tục của ông Trump đi ngược lại các giá trị của Mỹ

Mitt Romney: lời bình luận thô tục của ông Trump đi ngược lại các giá trị của Mỹ

REUTERS/Jim Urquhart

Salt Lake City, Utah. (Reuters) – Ông Mitt Romney, cựu ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa, và có thể sẽ là ứng cử viên thượng nghị sĩ của Utah, đã lên tiếng chỉ trích ông Trump về lời bình luận đưa ra trong một cuộc họp về di trú.

Trong thông điệp viết trên Twitter nhân ngày lễ Martin Luther King, cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney viết, sự nghèo khổ của quê hương của 1 người nhập cư không liên quan đến chủng tộc của họ. Tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ không phù hợp với lịch sử quốc gia, và đi ngược lại các giá trị của nước Mỹ.

Ông Romney mong rằng sự tưởng nhớ đối với Tiến Sĩ Luther King sẽ hỗ trợ cho niềm hy vọng về sự hợp nhất, quảng đại, và bác ái cho tất cả mọi người.

Một cựu cố vấn của ông Romney, ông Dan Senor, đã nói với chương trình CBS This Morning vào hôm thứ Hai, 15 tháng 1, rằng, nhiều khả năng ông Romney sẽ tranh cử vị trí bỏ trống của Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch của Utah. Ông Romney chưa nói gì về tin tức này, tuy nhiên, sau khi ông Hatch về hưu, ông Romney đã đổi thông tin về nơi cư trú từ Massachusetts sang Holladay, tiểu bang Utah. Holladay là thành phố lân cận thủ phủ Salt Lake City, và ông Romney có một ngôi nhà tại đây.

Trong cuộc họp tuần trước với các nhà lập pháp về vấn đề nhập cư, Tổng Thống Trump đã đặt câu hỏi rằng, tại sao Hoa Kỳ phải nhận các di dân đến từ những nơi mà ông gọi là “shithole” (hố phân). Thông tin này được kể lại bởi Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin, nhà lập pháp Dân Chủ đến từ Illinois, một người tham dự cuộc họp. Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, cũng có mặt trong cuộc họp, đã bác bỏ lời kể của ông Durbin.  (Ngô Bảo)