24/06/2018 | 5

Mitt Romney hạn chế chỉ trích tổng Thống trump trước cuộc bầu cử sơ bộ tại Utah

Mitt Romney hạn chế chỉ trích tổng Thống trump trước cuộc bầu cử sơ bộ tại Utah

Ảnh: CBS

Mặc dù từng đưa ra nhiều chỉ trích nặng nề đối với tổng thống Trump, nhưng trước  cuộc bầu cử sơ bộ vào thứ ba tới, cựu thống đốc Mitt Romney, nay là ứng cử viên thượng nghị sĩ liên bang cho tiểu bang Utah,  rất hạn chế đưa ra quan điểm của mình về ông Trump.

Vào năm 2012, ông Trump từng ủng hộ cuộc tranh cử tổng thống của ông Romney, nhưng lần đó ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này đã thất bại trước cựu Tổng thống Obama. Trong cuộc tranh cử tổng thống  của ông Trump vào năm 2016 , ông Romney và chủ nhân của Tòa bạch Ốc hiện nay thể hiện sự bất đồng với nhau một cách công khai. Đỉnh cao của sự bất đồng là vào tháng 3 năm 2016. Trong một bài phát biểu quan trọng, ông Romney đưa ra những đánh giá không tốt về tổng thống Trump. Ông cho rằng ông Trump là một người gian trá, giả tạo, và không giữ lời hứa. Theo ông, nếu ông Trump trở thành tổng thống, Hoa Kỳ trở nên tệ hại hơn.

Ông Romney còn chế giễu phản ứng của ông Trump đối với cuộc biểu tình của chủ nghĩa dân tộc da trắng ở Charlottesville, Virginia, vào tháng 8 năm 2017. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này phát biểu rằng tổng thống Hoa Kỳ gây ra sự phân biệt chủng tộc chỉ để mua vui cho bản thân.

Tuy nhiên, sau đó ông Romney hạn chế chỉ trích tổng thống Trump, thậm chí còn dự đoán ông Trump sẽ tiếp tục tái đắc cử vào năm 2020. Đáp lại, ông Trump đã ủng hộ ông cho vị trí ở Thượng nghị viện của tiểu bang Utah.

Trong cuộc bầu sơ bộ tháng 6 vừa qua, nhiều ứng cử viên Cộng Hòa chỉ trích tổng thống Trump đã nếm mùi thất bại.

Một cuộc thăm dò ý kiến trong tuần này cho thấy ứng cử viên Romney tăng 42 điểm so với ứng cử viên Kennedy, và hơn ứng cử viên Wilson 38 điểm. (Mộc Miên)