20/07/2015 | 2

Mitsubishi xin lỗi vì buộc tù binh Mỹ lao động khổ sai thời Đệ Nhị Thế Chiến

Mitsubishi xin lỗi vì buộc tù binh Mỹ lao động khổ sai thời Đệ Nhị Thế Chiến

Los Angeles, California. (Reuters) – Tập đoàn xây dựng Mitsubishi trở thành công ty lớn đầu tiên của Nhật Bản, xin lỗi vì sử dụng tù binh Mỹ như những nô lệ khổ sai thời Đệ Nhị Thế Chiến, đưa ra lời hối hận muộn màng hôm Chủ Nhật.

Nguyên nhân đưa ra lời xin lỗi vì người Nhật Bản muốn giảm bớt gánh nặng tội lỗi vì sự kiện bi thảm trong quá khứ của họ. Người đại diện công ty nhân danh các tiền nhân của Mitsubishi, những người ra lệnh giam giữ khoảng 876 tù binh Mỹ tại 4 địa điểm khai thác mỏ của họ. Tổng cộng 27 tù binh Mỹ qua đời trong các nhà tù này. Giám đốc Điều hành Mitsubishi Hikaru Kimura, tổ chức buổi lễ xin lỗi tại Museum of Tolerance thuộc Trung tâm Simon Wiesenthal, ở Los Angeles, hôm Chủ Nhật.

Ông đặc biệt xin lỗi tù binh James Murphy và tất cả tù minh Mỹ buộc phải làm việc trong các hầm mỏ của Mitsubishi. Theo Giáo sĩ Abraham Cooper là giám đốc Trung tâm Simon Wiesenthal, nói tổng cộng có 12 ngàn tù binh Mỹ phải lao động khổ sai cho chính quyền Nhật Bản cũng như cho các công ty tư nhân. Trong số này có hơn 1,100 người tử vong. Theo trung tâm nghiên cứu Asia Policy Point là tổ chức phi lợi nhuận, các trại giam giữ tù binh của Mitsubishi chứa đựng 2,041 người, trong đó hơn một ngàn người là tù binh Mỹ.

Là người sống sót sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, cựu chiến binh James Murphy 94 tuổi, cho biết lời xin lỗi muộn màng được đưa ra trước ngày đánh dấu 70 năm kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến. (Mai Đức)