01/03/2022 | 41

Mitch McConnell tuyên bố không có chỗ cho chủ nghĩa thượng tôn da trắng trong đảng Cộng Hòa

Mitch McConnell tuyên bố không có chỗ cho chủ nghĩa thượng tôn da trắng trong đảng Cộng Hòa

Ông Mitch McConnell, Lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, đã lên tiếng chống lại hai thành viên Quốc Hội của chính đảng sau khi hai người này tham gia một hội nghị của những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng vào tuần trước.

Reuters dẫn lời ông McConnell khẳng định “đảng Cộng Hòa không có chỗ cho những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng hoặc bài trừ Do Thái.” Hai nhà lập pháp nói trên là Dân biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene và Paul Gosar đã tham gia cuộc họp tại America First Political Action Conference.

Hội nghị được tổ chức bởi ông Nicholas Fuentes, một nhà hoạt động theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng từng đưa ra các tuyên bố bài Do Thái. Sự việc này nhấn mạnh căng thẳng nội bộ chính trị giữa những nhà lập pháp đảng Cộng hòa lâu năm và những người bảo thủ cánh hữu, trong bối cảnh đảng này đang nỗ lực chiếm lại đa số tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Tại hội nghị, ông Fuentes đã yêu cầu khán giả dành một tràng pháo tay cho Nga khi lực lượng Nga tấn công Ukraine. Bà Greene và ông Gosar đã bị Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney và Dân biểu Liz Cheney, cũng như ông McConnell chỉ trích trong những ngày gần đây, nhưng không rõ những lời chỉ trích của họ có sức nặng như thế nào.

Trước đó, dân biểu Greene và ông Gosar, hai đồng minh trung thành của ông Trump, đã bị đảng Dân Chủ tước bỏ nhiệm vụ ủy ban Hạ viện: bà Greene vì những nhận xét quá khích bao gồm ủng hộ bạo lực chống lại đảng Dân chủ và ông Gosar vì đăng tải một đoạn video mô tả ông giết nhà lập pháp đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez.